Tại sao cùng làm CCCD mà người đã được nhận, người chờ mãi không thấy?

Ngoài việc quá lâu mà chưa nhận được thẻ Căn cước công dân (CCCD), một vấn đề khác khiến người dân bức xúc, đó là, cùng đi làm thẻ nhưng người đã nhận được, còn có người thì cứ “mòn mỏi” đợi chờ.

Trư

Ngoài việc quá lâu mà chưa nhận được thẻ Căn cước công dân (CCCD), một vấn đề khác khiến người dân bức xúc, đó là, cùng đi làm thẻ nhưng người đã nhận được, còn có người thì cứ “mòn mỏi” đợi chờ.

Trước tiên, chúng tôi xin chia sẻ với bạn rằng tình trạng như của bạn là rất phổ biến. Thời gian qua, mỗi ngày có rất nhiều khách hàng nhắn tin, để lại chia sẻ như vậy. Về câu hỏi của bạn, chúng tôi đưa ra 02 lý do như sau:

Có nhiều trường hợp được ưu tiên cấp CCCD trước

Từ khi bắt đầu triển khai làm CCCD gắn chip, Bộ Công an đã chủ trương ưu tiên cấp trước cho 03 nhóm đối tượng sau:

– Công dân từ đủ 14 tuổi trở lên nhưng chưa được cấp Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân;

– Người đang dùng Chứng minh nhân dân 9 số;

– Người đã được cấp Chứng minh nhân dân 12 số, CCCD mã vạch nhưng hiện thẻ này đang bị mất, hỏng, hết hạn sử dụng hoặc những người thay đổi thông tin trên thẻ.

Còn lại, trường hợp người dân đổi từ CCCD mã vạch, Chứng minh nhân dân 12 số sang thẻ CCCD gắn chip theo yêu cầu sẽ được cấp sau.

Hiện nay, theo thông tin từ phía Bộ Công an, số lượng hồ sơ chờ cấp CCCD vẫn còn nhiều. Tuy nhiên, thời gian qua, do dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp, đã gây ảnh hưởng nặng nề đến nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành công nghiệp sản xuất chip điện tử. Nhiều nước rơi vào tình trạng khủng hoảng về sản xuất chip gắn trên CCCD.

Trong khi đó, Việt Nam phải nhập khẩu chip từ nước ngoài. Do vậy, không có chip để sản xuât thẻ chính là nguyên nhân khách quan tác động lớn đến tiến độ sản xuất thẻ CCCD.Có nhiều lý do dẫn đến thời gian trả thẻ trong cùng gia đình khác nhau (Ảnh minh họa)

 Cùng đi làm thẻ, chưa chắc dữ liệu đã cùng được chuyển đi

Theo Thông tư 60/2021/TT-BCA, quy trình xử lý, phê duyệt hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân đã đủ điều kiện được quy định như sau:

– Tại Công an cấp huyện: Cán bộ phân loại hồ sơ, lập danh sách kèm hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ, báo cáo Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội.

Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội kiểm tra hồ sơ, báo cáo Trưởng Công an cấp huyện.

Trưởng Công an cấp huyện kiểm tra kết quả xử lý hồ sơ và duyệt danh sách hồ sơ cấp thẻ. Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội chuyển dữ liệu điện tử cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân lên Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư.

– Đối với Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội: Quy trình tương tự như Công an cấp huyện. Sau khi được duyệt danh sách hồ sơ đủ điều kiện, Đội trưởng Đội căn cước công dân thực hiện chuyển dữ liệu điện tử cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân lên Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư.

Như vậy, Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư là đơn vị duy nhất sản xuất thẻ CCCD và các dữ liệu được chuyển lên đơn vị này là dữ liệu điện tử.

Khi một điểm làm CCCD nhập dữ liệu một người lên hệ thống của Bộ Công an, thì cùng lúc đó, tại những điểm làm CCCD khác trong cả nước cũng sẽ có tới hàng trăm đến hàng nghìn người cùng được nhập dữ liệu lên hệ thống này. Trong khi đó, Bộ Công an sản xuất thẻ cho cả nước trên cơ sở dữ liệu từ hệ thống.

Do vậy, chưa chắc những người cùng đi làm thẻ với nhau đã được cấp thẻ cùng một lúc.

Ngoài ra, theo thông tin từ phía Công an, nhiều thông tin trong hồ sơ thu nhận cấp CCCD do người dân khai không trùng khớp với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Vì thế, những hồ sơ này sẽ được chuyển đi sau vì phải xác minh, chỉnh sửa hồ sơ, mất rất nhiều thời gian.

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

11/10/2021

10/10/2021

10/10/2021

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Ngoài việc quá lâu mà chưa nhận được thẻ Căn cước công dân (CCCD), một vấn đề khác khiến người dân bức xúc, đó là, cùng đi làm thẻ nhưng người đã nhận được, còn có người thì cứ “mòn mỏi” đợi chờ.

Trư