Tham gia bảo hiểm y tế là tự nguyện hay bắt buộc?

Không thể phủ nhận những lợi ích mà bảo hiểm y tế mang lại tuy nhiên nhiều người vẫn thắc mắc về việc bảo hiểm y tế có bắt buộc không?

Bảo hiểm y tế là tự nguyện hay bắt buộc?
Chào bạn, khoản 1

Không thể phủ nhận những lợi ích mà bảo hiểm y tế mang lại tuy nhiên nhiều người vẫn thắc mắc về việc bảo hiểm y tế có bắt buộc không?

Bảo hiểm y tế là tự nguyện hay bắt buộc?

Chào bạn, khoản 1 Điều 1 Luật sửa đổi Luật bảo hiểm y tế thì:

Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật này để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.

Theo phương thức quản lý của Nhà nước thì hiện có 02 loại hình bảo hiểm y tế là:

– Bảo hiểm y tế (BHYT) bắt buộc

– Bảo hiểm y tế tự nguyện.

Bảo hiểm y tế chỉ bắt buộc với một số nhóm đối tượng nhất định, gồm 6 nhóm đối tượng theo quy định tại Điều 1 Nghị định 146/2018/NĐ-CP, cụ thể là:

– Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng

– Nhóm do cơ quan BHXH đóng

– Nhóm do ngân sách Nhà nước đóng

– Nhóm được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng

– Nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình

– Nhóm do người sử dụng lao động đóng.

Trong 6 nhóm đối tượng nói trên có các đối tượng được nhà nước đóng BHYT toàn bộ, một số đối tượng được nhà nước hỗ trợ 1 phần chi phí đóng. Dù được hỗ trợ toàn bộ chi phí hay chỉ 1 phần chi phí thì BHYT vẫn mang đến nhiều lợi ích cho người tham gia.

Như vậy, trừ các đối tượng tham gia BHYT bắt buộc thì mọi công dân Việt Nam đều được tham gia BHYT tự nguyện theo Luật Bảo hiểm y tế.

BHYT tự nguyện là hình thức bảo hiểm được nhà nước tổ chức thực hiện không vì mục đích lợi nhuận, áp dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, do người dân tự nguyện tham gia.

Căn cứ theo Nghị định 146/2018/NĐ-CP thì những đối tượng không thuộc diện tham gia BHYT bắt buộc mới được tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện.

Có thể thấy, việc tham gia bảo hiểm y tế là không hoàn toàn bắt buộc trừ những người thuộc 6 đối tượng tham gia BHYT bắt buộc như đã nêu trên.

Tuy nhiên, thực tế BHYT mang đến rất nhiều lợi ích cho người tham gia, đặc biệt là khi ốm đau, bệnh tật… Để bảo vệ, chăm lo sức khỏe cũng như tiết kiệm chi phí khi ốm đau và hưởng những quyền lợi BHYT mang lại cho bản thân và gia đình, người dân nên tham gia BHYT một cách tự nguyện.

Học sinh có bắt buộc mua bảo hiểm y tế ở trường không?

Chào bạn, Điều 12 và Điều 22 Luật bảo hiểm y tế năm 2014, quy định sinh viên là một trong các nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng.

Đồng thời theo Điều 4 và Điều 5 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP, quy định nhóm được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng gồm:

– Người thuộc hộ gia đình cận nghèo theo tiêu chí chuẩn cận nghèo theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

– Người thuộc hộ gia đình nghèo đa chiều không thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản 9 Điều 3 Nghị định này.

– Học sinh, sinh viên.

– Người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình là những người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ những người thuộc đối tượng nêu trên và những người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng được ngân sách Nhà nước hỗ trợ.

Như vậy, theo quy định trên thì học sinh bắt buộc phải mua bảo hiểm y tế ở trường và không thuộc đối tượng được mua BHYT theo hộ gia đình.

Về mức hưởng với đối tượng tham gia BHYT là sinh viên theo Điều 22, Luật BHYT như sau:

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.

Như vậy, mức hưởng BHYT đối với học sinh hay người tham gia BHYT tự nguyện theo hình thức hộ gia đình được hưởng 80% trong phạm vi chi trả của BHYT khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến.

Vừa rồi là thông tin giải đáp cho việc bảo hiểm y tế là tự nguyện hay bắt buộc? Nếu có thắc mắc, hãy liên hệ trực tiếp đến tổng đài  luatphap.vn để được tư vấn kịp thời.

>> Mua bảo hiểm y tế bao nhiêu tiền?Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

17/06/2022

16/06/2022

16/06/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Không thể phủ nhận những lợi ích mà bảo hiểm y tế mang lại tuy nhiên nhiều người vẫn thắc mắc về việc bảo hiểm y tế có bắt buộc không?

Bảo hiểm y tế là tự nguyện hay bắt buộc?
Chào bạn, khoản 1

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top