Thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ sơ sinh: Làm ở đâu, mức hưởng thế nào?

Trẻ sơ sinh là đối tượng được cấp bảo hiểm y tế miễn phí từ khi sinh ra. Vậy thủ tục đăng ký cấp và mức hưởng bảo hiểm y tế cho trẻ sơ sinh thế nào?

Bảo hiểm y tế cho trẻ sơ sinh là gì?

Trẻ sơ sinh là đối tượng được cấp bảo hiểm y tế miễn phí từ khi sinh ra. Vậy thủ tục đăng ký cấp và mức hưởng bảo hiểm y tế cho trẻ sơ sinh thế nào?

Bảo hiểm y tế cho trẻ sơ sinh là gì?

Bảo hiểm y tế (BHYT) cho trẻ sơ sinh thuộc nhóm phúc lợi do ngân sách Nhà nước đóng. Theo Thông tư 30/2020/TT-BYT hướng dẫn Nghị định 146/2018 thì từ ngày 01/03/2021 (ngày Thông tư 30 có hiệu lực) trẻ sơ sinh sẽ được cấp bảo hiểm y tế miễn phí ngay khi vừa sinh ra.

Bên cạnh đó, trẻ sẽ được cấp BHYT miễn phí đến khi trẻ được 6 tuổi và được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh nếu khám, chữa bệnh đúng tuyến.

Mức hưởng bảo hiểm y tế cho trẻ sơ sinh

Căn cứ vào khoản 7 Điều 3 Nghị định 146/2018/NĐ-CP, trẻ em dưới 6 tuổi đi khám bệnh sẽ được mức hưởng BHYT như sau:

– Trường hợp đúng tuyến

Là khi trẻ được khám, chữa bệnh đúng nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu trên bảo hiểm y tế.

Điểm b khoản 1 Điều 14 Nghị định 146/2018 quy định trẻ em dưới 6 tuổi được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật.

– Trường hợp trái tuyến

Nếu tự đưa trẻ em dưới 6 tuổi đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thì mức hưởng được quy định như sau:

– Bệnh viện tuyến trung ương: 40% chi phí điều trị nội trú.

– Bệnh viện tuyến tỉnh: 100% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi cả nước (từ ngày 01/01/2021)

– Bệnh viện tuyến huyện: 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh (từ ngày 01/01/2016)

Như vậy, trẻ em dưới 6 tuổi khám, chữa bệnh trái tuyến tỉnh và trung ương được quỹ BHYT chi trả chi phí khi bệnh nhân điều trị nội trú, nếu điều trị ngoại trú tuyến tỉnh và trung ương sẽ không được quỹ BHYT chi trả.

Làm thẻ BHYT cho trẻ sơ sinh ở đâu?

Công văn số 2823/BTP-CNTT của Bộ Tư pháp về kết nối, liên thông dữ liệu hộ tịch, trẻ dưới 6 tuổi được đăng ký khai sinh đồng thời với thủ tục cấp thẻ BHYT.

Và tại Điều 6, Điều 7, Thông tư liên tịch số 05/2015/TTLT-BTP-BCA-BYT quy định hồ sơ cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi gồm các giấy tờ:

1. Tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu quy định.

2. Giấy chứng sinh do cơ sở y tế nơi trẻ em sinh ra cấp.

Nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế có thể thay giấy chứng sinh bằng văn bản xác nhận của người làm chứng.

Nếu không có người làm chứng thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

Trường hợp trẻ em bị bỏ rơi thì nộp biên bản về việc trẻ em bị bỏ rơi thay cho giấy chứng sinh…

3. Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế theo mẫu quy định.

Cơ quan giải quyết

Theo Điều 5, Thông tư liên tịch số 05/2015/TTLT-BTP-BCA-BYT, Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã là nơi tiếp nhận các giấy tờ yêu cầu cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi, chịu trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ, lập và chuyển hồ sơ cho BHXH cấp huyện để cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi.

Thời hạn giải quyết

Khoản 2, Điều 12, Thông tư liên tịch trên cũng quy định, kể từ khi tiếp nhận đầy đủ hồ sơ, trong vòng 10 ngày BHXH cấp huyện tiến hành cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi và chuyển về cho UBND cấp xã.

Bên cạnh đó, người nộp hồ sơ có thể đến UBND cấp xã để nhận kết quả liên thông hoặc nếu đăng ký nhận kết quả qua bưu điện hoặc qua dịch vụ chuyển phát và phải trả phí dịch vụ.

Thẻ BHYT cho trẻ sơ sinh có những thông tin gì?

Theo Khoản 1 Điều 10, Thông tư 30/2020/TT-BYT, trẻ sau khi sinh ra được hưởng quyền lợi BHYT theo quy định của Luật BHYT, nhưng chưa được cơ quan BHXH cấp thẻ BHYT do chưa làm thủ tục cấp giấy khai sinh thì cơ sở khám, chữa bệnh ghi mã thẻ BHYT tạm thời cho trẻ.

Nội dung thẻ gồm:

– Mã đối tượng: Ghi ký hiệu là TE.

– Mã mức hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế: Ghi ký hiệu là số 1.

– Mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương: Ghi nơi người mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp cư trú hoặc nơi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đặt trụ sở đối với trường hợp trẻ sơ sinh không có người nhận hoặc bị bỏ rơi tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (theo quy định tại Quyết định 124/2004/QĐ-TTg)

– Mã định danh y tế: Ghi theo quy định tại Quyết định 2153/QĐ-BYT 2020.

Thông tư này cũng hướng dẫn cách ghi tên trong hồ sơ bệnh án để khám, chữa bệnh đối với trẻ sơ sinh chưa có họ và tên thực hiện như sau:

– Nếu trẻ sơ sinh có mẹ hoặc cha:ghi theo họ và tên của mẹ hoặc của cha

– Nếu trẻ sơ sinh không có mẹ hoặc cha nhưng có người giám hộ: ghi theo họ và tên của người giám hộ;

– Nếu trẻ sơ sinh không có người nhận hoặc bị bỏ rơi tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh: ghi tên cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi đang thực hiện việc điều trị cho trẻ.


Với quy định này, trẻ sơ sinh vẫn có thẻ BHYT tạm thời và đảm bảo được hưởng quyền lợi dù trẻ sinh ra chưa có giấy khai sinh.

Trên đây là thông tin về bảo hiểm y tế cho trẻ sơ sinh. Nếu còn vướng mắc, bạn vui lòng liên hệ  luatphap.vn để được hỗ trợ.

>> Cách tra cứu bảo hiểm y tế dành cho mọi đối tượng như thế nào?Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

29/05/2022

28/05/2022

28/05/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Trẻ sơ sinh là đối tượng được cấp bảo hiểm y tế miễn phí từ khi sinh ra. Vậy thủ tục đăng ký cấp và mức hưởng bảo hiểm y tế cho trẻ sơ sinh thế nào?

Bảo hiểm y tế cho trẻ sơ sinh là gì?

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top