Thời gian đi làm sau sinh với lao động nữ thế nào? Có nên đi làm sớm sau sinh?

Lao động nữ sau khi nghỉ hết thời gian thai sản sẽ quay trở lại làm việc bình thường. Vậy quy định về thời gian đi làm sau sinh với lao động nữ sau nghỉ thai sản như thế nào?

Quy định về thời gian đi làm sau sinh thế

Lao động nữ sau khi nghỉ hết thời gian thai sản sẽ quay trở lại làm việc bình thường. Vậy quy định về thời gian đi làm sau sinh với lao động nữ sau nghỉ thai sản như thế nào?

Quy định về thời gian đi làm sau sinh thế nào?

Lao động nữ mang thai và nuôi con nhỏ khi đi làm sẽ có nhiều chế độ ưu tiên, trong đó bao gồm việc mỗi ngày làm việc được giảm 1 giờ làm và hưởng nguyên lương.

Cụ thể, theo quy định tại Khoản 4 Điều 137 Bộ luật Lao động 2019 có quy định:

4. Lao động nữ trong thời gian hành kinh được nghỉ mỗi ngày 30 phút, trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động.

Chế độ được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tạo điều kiện cho lao động nữ trong việc cho con bú, trữ sữa và nghỉ ngơi.

Ngoài ra, để đảm bảo sức khỏe cho phụ nữ trong những ngày “đèn đỏ” Khoản 3, Điều 80, Nghị định 145/2020/NĐ-CP đã hướng dẫn cụ thể thời gian nghỉ thêm cho lao động nữ khi đến ngày này. Cụ thể: Lao động nữ trong thời gian hành kinh có quyền được nghỉ mỗi ngày 30 phút tính vào thời giờ làm việc và vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động. 

Nghị định này cũng quy định số ngày có thời gian nghỉ trong thời gian hành kinh do hai bên thỏa thuận phù hợp với điều kiện thực tế tại nơi làm việc và nhu cầu của lao động nữ nhưng tối thiểu là 03 ngày làm việc trong một tháng; thời điểm nghỉ cụ thể của từng tháng do người lao động thông báo với người sử dụng lao động.

Như vậy, trong thời gian đi làm sau sinh, lao động nữ được giảm 1 giờ làm việc được hưởng nguyên lương cho đến khi con tròn 12 tháng. Đồng nghĩa với việc, nếu doanh nghiệp có 8 giờ làm việc mỗi ngày thì phụ nữ đi làm sau sinh chỉ phải làm 7 giờ đồng hồ.

Ngoài ra, lao động nữ còn được nghỉ 30 phút mỗi ngày “đèn đỏ” trong thời gian tối thiểu 3 ngày/1 tháng.

Có nên đi làm sớm sau khi sinh?

Có nhiều lao động nữ có nhu cầu nghỉ thêm sau khi hết thời gian nghỉ thai sản nhưng cũng không ít người lại muốn đi làm sớm sau sinh.

Tại Khoản 4 Điều 139 Bộ luật lao động 2019 quy định cụ thể điều kiện lao động nữ sau khi sinh phải đảm bảo mới có thể đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ thai sản.

Thứ nhất, trước khi hết thời gian nghỉ thai sản lao động nữ có thể trở lại làm việc khi đã nghỉ ít nhất được 04 tháng. Thứ hai, người lao động phải báo trước, được người sử dụng lao động đồng ý và thứ ba là có xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe của người lao động.

Về chế độ trở lại làm việc sớm sau sinh, ngoài tiền lương của những ngày làm việc do người sử dụng lao động trả, lao động nữ tiếp tục được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định.

Như vậy, lao động nữ muốn đi làm lại phải đảm bảo các điều kiện sau:

– Đã nghỉ thai sản ít nhất được 04 tháng thai sản

– Có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe của người lao động

– Được người sử dụng lao động đồng ý.

Bạn cần lưu ý rằng, một trong các điều kiện để được đi làm đó là có xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe. Nên trước khi quyết định đi làm trở lại bạn cần được thăm, khám cẩn thận về sức khỏe, đảm bảo sức khỏe của bản thân có thể đáp ứng được công việc ở công ty cũng như chăm sóc con nhỏ khi về nhà.

Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, đồng thời có điều kiện chăm sóc con tốt hơn thì lao động nữ vẫn nên nghỉ hết thời gian 06 tháng thai sản. Và khi đi làm trở lại nếu có vấn đề bất thường về sức khỏe cần được thăm khám ngay.

Trên đây là thông tin liên quan đến quy định về thời gian đi làm sau sinh. Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  luatphap.vn để được hỗ trợ.

>> Lao động nữ đi làm trở lại sau sinh có những quyền lợi gì?Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

24/03/2022

24/03/2022

24/03/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Lao động nữ sau khi nghỉ hết thời gian thai sản sẽ quay trở lại làm việc bình thường. Vậy quy định về thời gian đi làm sau sinh với lao động nữ sau nghỉ thai sản như thế nào?

Quy định về thời gian đi làm sau sinh thế