Thủ tục cấp sổ đỏ tại bộ phận 1 cửa có ưu điểm gì?

Cấp sổ đỏ 1 cửa là thủ tục gì? Có những điểm gì khác biệt? Hồ sơ cấp sổ đỏ tại bộ phận 1 cửa khi nhận thừa kế gồm có những hồ sơ gì? …Với những câu hỏi liên quan đến việc cấp sổ đỏ tại bộ phận 1 cửa, chúng tôi xin được giải

Cấp sổ đỏ 1 cửa là thủ tục gì? Có những điểm gì khác biệt? Hồ sơ cấp sổ đỏ tại bộ phận 1 cửa khi nhận thừa kế gồm có những hồ sơ gì? …Với những câu hỏi liên quan đến việc cấp sổ đỏ tại bộ phận 1 cửa, chúng tôi xin được giải đáp trong bài viết phía dưới.

Câu hỏi: Kính chào Luật sư, tôi có câu hỏi mong được giải đáp như sau: Thủ tục cấp sổ đỏ tại bộ phận 1 cửa có gì khác biệt so với trước đây hay không Luật sư?

Nếu trong trường hợp cần thực hiện thủ tục nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì gia đình tôi cần chuẩn bị hồ sơ gì để nộp tại bộ phận 1 cửa?

HieuLuat chào bạn, với những vướng mắc liên quan đến thủ tục cấp sổ đỏ tại bộ phận 1 cửa và hồ sơ nhận thừa kế tại bộ phận 1 cửa gồm những hồ sơ, giấy tờ gì của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Thủ tục cấp sổ đỏ 1 cửa có gì khác so với trước đây?

Trước hết, bộ phận hành chính một cửa hay có tên gọi là bộ phận một cửa là tên thường gọi của bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính hoặc Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp tỉnh.

Bộ phận này có chức năng:

Thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn hướng dẫn, tiếp nhận, giải quyết hoặc chuyển hồ sơ giải quyết, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân;

Đồng thời thực hiện theo dõi, giám sát, đánh giá việc giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân;

Cũng theo quy định tại Nghị định 61/2018/NĐ-CP, bộ phận một cửa được thành lập từ cấp bộ, xuống cấp tỉnh, cấp huyện và cả cấp xã để thực hiện tiếp nhận, giải quyết các thủ tục hành chính của cá nhân, tổ chức.

Thủ tục cấp sổ đỏ tại bộ phận hành chính 1 cửa hay bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính thực chất là việc nộp, nhận kết quả từ cùng 1 nơi. So với trước đây, việc thực hiện tại bộ phận 1 cửa có 1 số điểm khác biệt như:

Mọi hồ sơ, giấy tờ, thông báo, biên lai đóng thuế, thu tiền đều được giải quyết ở 1 cửa/1 bộ phận thay vì người dân phải đến nhiều bộ phận, nhiều cửa làm việc như trước đây;

Bộ phận tiếp nhận hồ sơ không là bộ phận chuyên môn giải quyết vụ việc mà bộ phận tiếp nhận chỉ thực hiện việc tiếp nhận, trả kết quả cho người yêu cầu;

Đây cũng là bộ phận theo dõi, đánh giá quá trình giải quyết hồ sơ được tiếp nhận của bộ phận chuyên môn;

Hiện nay, hầu hết mọi thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai đều có thể thực hiện nộp, nhận kết quả tại bộ phận 1 cửa ở Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất (trừ Ủy ban nhân dân cấp xã chưa thành lập bộ phận 1 cửa);

Thông thường quy trình giải quyết yêu cầu trong lĩnh vực đất đai tại bộ phận 1 cửa được thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Bộ phận 1 cửa tiếp nhận yêu cầu

Người có yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính về đất đai như sang tên, thừa kế, tặng cho, tách thửa… nộp hồ sơ theo yêu cầu tại cửa làm việc về đất đai tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ.

Khi tiếp nhận hồ sơ, cán bộ tiếp nhận kiểm tra số lượng hồ sơ, ghi rõ trong phiếu tiếp nhận và hẹn trả kết quả thủ tục hành chính. Đồng thời, ký, trả cho người yêu cầu 1 bản chính.

Tùy thuộc yêu cầu cấp sổ đỏ của người sử dụng đất trong từng trường hợp để cán bộ tiếp nhận yêu cầu ghi ngày hẹn trả theo quy định pháp luật.

Bước 2: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ chuyển hồ sơ cho bộ phận chuyên môn xử lý

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cán bộ tiếp nhận bàn giao ngay hồ sơ cho bộ phận chuyên môn (bàn giao trong ngày) hoặc đầu giờ sáng ngày tiếp theo (nếu người yêu cầu nộp hồ sơ sau 15h hàng ngày).

Bước 3: Bộ phận chuyên môn xử lý hồ sơ

Theo quy định pháp luật, bộ phận chuyên môn xử lý hồ sơ theo yêu cầu và theo quy định.

Bộ phận chuyên môn trả kết quả cho bộ phận 1 cửa để trả kết quả cho người yêu cầu theo phiếu hẹn trả.

Bước 4: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ trả kết quả cho người yêu cầu

Sau khi người yêu cầu đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo thông báo. Bộ phận tiếp nhận và hẹn trả kết quả thủ tục hành chính trả kết quả cho người yêu cầu theo phiếu hẹn trả.

Kết luận: Thủ tục cấp sổ đỏ tại bộ phận 1 cửa/hay cấp sổ đỏ 1 cửa có một số điểm khác biệt về việc tiếp nhận, xử lý, trả kết quả so với trước đây.

Hồ sơ cấp sổ đỏ nhận thừa kế tại bộ phận 1 cửa gồm những gì?

Hồ sơ sang tên sổ đỏ trong trường hợp nhận thừa kế đất đai bao gồm các giấy tờ được quy định tại khoản 1 Điều 2 Thông tư 09/2021/TT-BTNMT gồm:

Sổ đỏ (bản gốc);

Đơn đăng ký biến động (mẫu 09/ĐK);

Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế hoặc văn bản khai nhận di sản thừa kế (bản chính đã được công chứng/chứng thực);

Giấy tờ nhân thân, giấy tờ chứng minh nơi ở hợp pháp của người được nhận thừa kế;

Giấy khai sinh, giấy tờ chứng minh quan hệ được nhận thừa kế của người được nhận thừa kế;

Giấy chứng tử/trích lục khai tử của người để lại di sản thừa kế;

Văn bản từ chối nhận di sản thừa kế (nếu có);

Giấy tờ ủy quyền (nếu có);

Giấy tờ chứng minh bị truất quyền thừa kế hoặc không được hưởng di sản thừa kế (nếu có);

Các giấy tờ hợp pháp khác;

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như chúng tôi đã nêu trên, người yêu cầu nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính cấp xã/hoặc cấp huyện nơi có đất.

Theo giấy hẹn trả kết quả, các thông báo về đóng nộp thuế phí, người có yêu cầu hoàn thành nghĩa vụ tài chính để nhận kết quả là quyền sử dụng đất đã được đăng ký biến động.

Như vậy, hồ sơ sang tên nhận thừa kế quyền sử dụng đất đai tại bộ phận 1 cửa bao gồm những giấy tờ, tài liệu như chúng tôi đã nêu trên.

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J – Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://luatdongduong.com.vn/

Có thể bạn quan tâm

12/10/2022

12/10/2022

12/10/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Cấp sổ đỏ 1 cửa là thủ tục gì? Có những điểm gì khác biệt? Hồ sơ cấp sổ đỏ tại bộ phận 1 cửa khi nhận thừa kế gồm có những hồ sơ gì? …Với những câu hỏi liên quan đến việc cấp sổ đỏ tại bộ phận 1 cửa, chúng tôi xin được giải

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top