Tra cứu mã định danh cá nhân của học sinh bằng cách nào?

Bất kỳ công dân Việt Nam nào cũng có mã định danh cá nhân của riêng mình, kể cả trẻ mới chào đời. Trong bài viết hôm nay HieuLuat sẽ thông tin về mã định danh cá nhân của học sinh, cách tra cứu thế nào?

Chào bạn, không phải c

Bất kỳ công dân Việt Nam nào cũng có mã định danh cá nhân của riêng mình, kể cả trẻ mới chào đời. Trong bài viết hôm nay HieuLuat sẽ thông tin về mã định danh cá nhân của học sinh, cách tra cứu thế nào?

Chào bạn, không phải chỉ mỗi học sinh đều có mã định danh cá nhân mà tất cả mọi công dân Việt Nam đều có mã này. Về câu hỏi của bạn, HieuLuat xin đưa các thông tin như sau để bạn tham khảo:

Mã định danh học sinh là gì?

Theo Điều 10 Thông tư 42/2021/TT-BGDĐT, mã định danh học sinh (còn gọi là mã học sinh) trên cơ sở dữ liệu GD&ĐT được quy định như sau:

– Bộ GD&ĐT quy định mã định danh các đối tượng quản lý trên cơ sở dữ liệu giáo dục và đào tạo sử dụng thống nhất trong ngành giáo dục gồm: Sở Giáo dục Đào tạo, Phòng Giáo dục Đào tạo, cơ sở giáo dục đại học, trường Cao đẳng sư phạm, giáo viên, giảng viên, cán bộ quản lý giáo dục, nhân viên và người học.

Mã định danh của cơ sở giáo dục do sở Giáo dục Đào tạo hoặc phòng Giáo dục Đào tạo trực tiếp quản lý cấp từ lần tạo lập thông tin đầu tiên về cơ sở giáo dục đó trên cơ sở dữ liệu Giáo dục Đào tạo.

– Mã định danh của mỗi đối tượng được quản lý trên cơ sở dữ liệu giáo dục và đào tạo là duy nhất, được hình thành từ lần nhập dữ liệu đầu tiên và bất biến (không bị thay đổi hoặc xóa bỏ), được dùng thống nhất, xuyên suốt ở tất cả các cấp học.

Như vậy, có thể thấy mỗi học sinh sẽ có 01 mã định danh sử dụng thống nhất ở tất cả các cấp học.

Mã định danh cá nhân của học sinh là gì?

Mã định danh học sinh chính là mã số định danh cá nhân, là dãy 12 chữ số dùng để xác định thông tin của công dân trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cũng như các cơ sở dữ liệu chuyên ngành khác.

Với người từ đủ 14 tuổi, mã số định danh chính là mã số thẻ căn cước công dân nếu đã được cấp, với người dưới 14 tuổi là mã định danh và được ghi trong giấy khai sinh.

Mã số định danh cá nhân tích hợp những thông tin quan trọng của một công dân trên Cơ sở dữ liệu quốc gia như:

– Họ tên khai sinh

– Ngày tháng năm sinh

– Giới tính

– Nơi đăng ký khai sinh, nơi thường trú, tạm trú, tình trạng khai báo tạm vắng, nơi ở hiện tại…

– Quê quán, dân tộc, tôn giáo

– Thông tin về người thân hoặc người đại diện hợp pháp

– Thông tin chủ hộ, các thành viên trong gia đình

– Mã số thuế cá nhân

– Bằng lái xe, thẻ bảo hiểm y tế, mã số bảo hiểm xã hội.

Như vậy có thể thấy mã định danh học sinh và mã định danh cá nhân của học sinh là khác nhau.


Tra mã định danh cá nhân học sinh thế nào?

Căn cứ vào Điều 12 Luật Căn cước công dân năm 2014 về số định danh cá nhân như sau:

Điều 12. Số định danh cá nhân

1. Số định danh cá nhân được xác lập từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư dùng để kết nối, cập nhật, chia sẻ, khai thác thông tin của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và các cơ sở dữ liệu chuyên ngành.

2. Số định danh cá nhân do Bộ Công an thống nhất quản lý trên toàn quốc và cấp cho mỗi công dân Việt Nam, không lặp lại ở người khác.

Có thể thấy, mỗi công dân sẽ được cấp một dãy số định danh khác nhau và do Bộ Công an thống nhất quản lý trên toàn quốc.

Đối với những học sinh chưa được cấp Căn cước công dân, trên giấy khai sinh cũng không hiển thị mã số định danh cá nhân thì phụ huynh học sinh cần đến công an cấp xã, phường, thị trấn nơi thường trú để làm xin cấp mã số định danh cho trẻ.

Khi đi phụ huynh mang theo Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước cước công dân của bản thân, sổ hộ khẩu (nếu chưa bị thu hồi) và giấy khai sinh của trẻ.

Để biết mã định danh cá nhân của trẻ em, phụ huynh có thể xem trực tiếp trên giấy khai sinh của trẻ. Mã số định danh là dãy số gồm 12 số và được in sẵn trên giấy khai sinh của trẻ.

Học sinh đang đăng ký tạm trú tại TPHCM và Hà Nội, có thể liên hệ công an xã/phường nơi tạm trú để được hỗ trợ tra cứu và thông báo mã định danh cá nhân. 

Tuy nhiên, nên liên hệ trước ít nhất 2 ngày làm việc để công an nơi tạm trú liên hệ với công an nơi thường trú cung cấp thông tin về mã số định danh cá nhân.

Vừa rồi là những thông tin liên quan đến mã định danh cá nhân của học sinh. Nếu còn băn khoăn hay vướng mắc bạn đọc có thể vui lòng liên hệ  luatphap.vn để được hỗ trợ.

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J – Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://luatdongduong.com.vn/

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

14/11/2022

14/11/2022

14/11/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Bất kỳ công dân Việt Nam nào cũng có mã định danh cá nhân của riêng mình, kể cả trẻ mới chào đời. Trong bài viết hôm nay HieuLuat sẽ thông tin về mã định danh cá nhân của học sinh, cách tra cứu thế nào?

Chào bạn, không phải c