Trường hợp nào được bồi thường thiệt hại phẫu thuật thẩm mỹ?

Phẫu thuật thẩm mỹ là phương thức làm đẹp phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, khi chọn cách làm đẹp này không phải ai cũng may mắn, suôn sẻ. Có người bị phẫu thuật lỗi, biến chứng y khoa, thậm chí là mất mạng.

Trường

Phẫu thuật thẩm mỹ là phương thức làm đẹp phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, khi chọn cách làm đẹp này không phải ai cũng may mắn, suôn sẻ. Có người bị phẫu thuật lỗi, biến chứng y khoa, thậm chí là mất mạng.

Trường hợp nào được bồi thường thiệt hại phẫu thuật thẩm mỹ?

Chào bạn, để có căn cứ về việc bồi thường cần xác định được trách nhiệm của cơ sở đã làm phẫu thuật thẩm mỹ cho bạn. Điều này được thể hiện thông qua các điều khoản trong hợp đồng giữa bạn và thẩm mỹ viện thế nào. Cụ thể:

– Cam kết về kết quả thẩm mỹ

– Áp dụng công nghệ gì khi phẫu thuật

– Chuyên môn của bác sĩ ra sao?

– Tỉ lệ rủi ro, biến chứng có thể gặp phải thế nào?

– Chế độ bảo hành sau phẫu thuật thẩm mỹ có không?…

Nếu việc phẫu thuật mũi của bạn bị lỗi là do sai sót chuyên môn kỹ thuật trong khám bệnh, chữa bệnh của thẩm mỹ viện gây ra thì bạn có quyền khiếu nại, tố cáo hoặc khởi kiện để được giải quyết theo Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2009.

Trong trường hợp cơ sở thẩm mỹ có lỗi thì phải bồi thường 1 phần hoặc toàn bộ thiệt hại cho khách hàng.

Việc xác định người hành nghề có sai sót hay không theo Điều 73 Luật Khám chữa bệnh năm 2009 quy định như sau:

Người hành nghề có sai sót chuyên môn kỹ thuật khi:

– Vi phạm trách nhiệm trong chăm sóc và điều trị người bệnh;

– Vi phạm các quy định chuyên môn kỹ thuật và đạo đức nghề nghiệp;

– Xâm phạm quyền của người bệnh.

Người hành nghề không có sai sót chuyên môn kỹ thuật khi được hội đồng chuyên môn quy định và thuộc một trong các trường hợp:

– Đã thực hiện đúng các quy định chuyên môn kỹ thuật trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh nhưng vẫn xảy ra tai biến đối với người bệnh;

– Trong trường hợp cấp cứu nhưng do thiếu phương tiện, thiết bị kỹ thuật, thiếu người hành nghề theo quy định của pháp luật mà không thể khắc phục được hoặc bệnh đó chưa có quy định chuyên môn để thực hiện dẫn đến xảy ra tai biến đối với người bệnh; các trường hợp bất khả kháng khác dẫn đến xảy ra tai biến đối với người bệnh.

Bồi thường thiệt hại phẫu thuật thẫm mỹ như thế nào?

Căn cứ theo Điều 76 Luật Khám chữa bệnh, trong trường hợp xảy ra sai sót chuyên môn kỹ thuật gây ra tai biến cho người bệnh hoặc trong trường hợp quy định thì doanh nghiệp bảo hiểm mà cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã mua bảo hiểm có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người bệnh theo hợp đồng bảo hiểm đã ký với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó.

Nếu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chưa mua bảo hiểm thì phải tự bồi thường thiệt hại cho người bệnh theo quy định của pháp luật theo Điều 590 Bộ luật Dân sự 2015.

Theo đó, thẩm mỹ viện sẽ phải bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm gồm:

– Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

– Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại (nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại);

– Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị (nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại);

– Thiệt hại khác do luật quy định.

Ngoài ra, người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định nêu trên và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần người đó phải gánh chịu.

Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần là do các bên thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Bên cạnh đó, người có hành vi vi phạm còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh theo Điều 315 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017).

Phẫu thuật thẩm mỹ gây chết người, đi tù bao nhiêu năm?

Chào bạn, theo Điều 315 Bộ luật Hình sự 2015 người nào vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh; sản xuất, pha chế, cấp phát, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác thuộc một trong các trường hợp sau đây; nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 259 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 – 05 năm:

– Làm chết người;

– Gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên

– Gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% – 121%;

– Gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng.

Phạt tù từ 03 – 10 năm nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp:

– Làm chết 02 người;

– Gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% – 200%

– Gây thiệt hại về tài sản từ 500 triệu đồng đến dưới 1,5 tỷ đồng.

Phạt tù từ 07 – 15 năm, nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp:

– Làm chết 03 người trở lên

– Gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên

– Gây thiệt hại về tài sản 1,5 tỷ đồng trở lên.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 – 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 – 05 năm.

HieuLuat vừa giải đáp thông tin liên quan đến việc bồi thường thiệt hại phẫu thuật thẩm mỹ. Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  luatphap.vn để được hỗ trợ.

>> Trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người tiêu dùng thế nào?Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

26/06/2022

26/06/2022

25/06/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Phẫu thuật thẩm mỹ là phương thức làm đẹp phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, khi chọn cách làm đẹp này không phải ai cũng may mắn, suôn sẻ. Có người bị phẫu thuật lỗi, biến chứng y khoa, thậm chí là mất mạng.

Trường