Từ TP.HCM, những ai được ưu tiên về quê? Đăng ký về quê ở đâu?

Sau khi dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát hơn, TP.HCM đã có hướng dẫn tổ chức đưa người dân từ thành phố về quê theo đúng nguyện vọng, mong mỏi của nhiều người. Vậy, ai được ưu tiên về quê từ TP.HCM? Muốn về quê người dân có thể đăng ký ở đâu

Sau khi dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát hơn, TP.HCM đã có hướng dẫn tổ chức đưa người dân từ thành phố về quê theo đúng nguyện vọng, mong mỏi của nhiều người. Vậy, ai được ưu tiên về quê từ TP.HCM? Muốn về quê người dân có thể đăng ký ở đâu?

Đối tượng được ưu tiên về quê là ai?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về vấn đề bạn hỏi thì hiện nay, tại Công văn 3560/BCĐ-VX, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. HCM nêu rõ các đối tượng được hỗ trợ về quê gồm tất cả người dân có nhu cầu về quê.

Tuy nhiên, đối với những địa phương giới hạn số lượng tiếp nhận, thì thứ tự ưu tiên hỗ trợ về quê như sau:

– Người trên 65 tuổi

– Trẻ em dưới 18 tuổi

– Phụ nữ mang thai, phụ nữ nuôi con nhỏ

– Người khuyết tật

Người đã tiêm 1 mũi vắc xin (trên 14 hoặc 21 ngày tùy quy định từng địa phương)

– Người đã khỏi Covid-19 trong vòng 6 tháng (có giấy xác nhận)

Thời gian tổ chức về quê:

Quận Bình Tân: Từ ngày 13/10-30/10.

Các quận, huyện còn lại và thành phố Thủ Đức: từ ngày 15/10 – 30/10/2021.

Như vậy, bạn ở thành phố Thủ Đức, có thể đăng ký và về quê trong khoảng thời gian từ hôm nay, 15/10 đến ngày 30/10. Về địa điểm đăng ký, chính sách hỗ trợ, mời bạn theo dõi thông tin dưới đây.
Hiện nay, người dân tại TP.HCM có thể đăng ký về quê nếu có nhu cầu. Ảnh minh họa.


Đăng ký về quê từ TP.HCM như thế nào?

Trước hết, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phường, xã, thị trấn sẽ lên danh sách thống kê đăng ký của người dân có nguyện vọng, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên.

Có thể, tổ chức cho người dân đăng ký với Ban Chỉ huy Quân sự phường, xã, thị trấn theo mẫu quy định qua một trong hai hình thức:

– Đăng ký online thông qua đường link Google form (từng quận, huyện, thành phố Thủ Đức tự tạo và công khai cho người dân)

– Phát phiếu đăng ký nhu cầu hỗ trợ về quê

Người dân được hỗ trợ về quê nếu chưa tiêm vắc xin Covid-19 sẽ được tạo điều kiện tiêm cho người trên 18 tuổi chưa tiêm chủng mũi 1, đồng thời tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho người dân và cấp giấy xác nhận cho từng cá nhân trước khi về quê 01-02 ngày.

Người dân khi về quê được hỗ trợ gì?

Công văn 3560/BCĐ-VX cũng nêu rõ, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các quận, huyện, thành phố Thủ Đức sẽ nhận kinh phí, mua và cấp phát đồ ăn, lương thực cho người dân trước lúc di chuyển về quê.

– Người dân về các tỉnh miền Bắc, miền Trung: được cung cấp lương khô/cơm cháy/cơm gạo lứt; nước uống; xúc xích; vitamin C…  có giá trị 200.000 đồng/người.

Người dân sẽ được tổ chức phương án di chuyển bằng tàu hỏa khi có chủ trương của Bộ Giao thông Vận tải.

– Người dân về các tỉnh miền Đông, miền Tây: được tặng bánh mì/bánh bao, nước, vitamin C… có giá trị 100.000 đồng/người.

Người về miền Tây Nam Bộ, Đông Nam Bộ, Tây Nguyên, Bộ Tư lệnh Thành phố chủ trì phương án đi lại.

– Nếu đi theo xe tập trung: Sở Giao thông Vận tải TP.HCM cung cấp phương tiện, liên hệ điểm dừng chân trên tuyến đường về quê.

Trường hợp quận, huyện, thành phố Thủ Đức tự túc được phương tiện thì báo cáo với Bộ Tư lệnh Thành phố để xin ý kiến về hành trình đi lại.

– Nếu cá nhân tự túc đi bằng xe cá nhân: các quận, huyện, TP. Thủ Đức hướng dẫn và tổ chức cho người dân đến 02 địa điểm tập kết dưới đây:

+ Về các tỉnh khu vực miền Đông Nam Bộ, Tây Nguyên: điểm tập kết là bến xe Miền Đông cũ (số 292 đường Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh);

+ Về các tỉnh khu vực miền Tây Nam Bộ: tập kết tại bến xe Miền Tây (số 395 đường Kinh Dương Vương, quận Bình Tân).

Tại điểm tập kết, các đơn vị sẽ thực hiện điểm danh, bàn giao danh sách. Công an Thành phố đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực tập trung đồng thời tổ chức dẫn đường cho người dân về quê bằng xe cá nhân;song song đó, liên hệ các địa phương trên tuyến đường đi qua để đảm bảo hành trình.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM cũng đã lưu ý các quận, huyện, thành phố Thủ Đức khi lập danh sách người dân có nguyện vọng về quê là vừa nắm được nhu cầu, tư vấn vừa có sự vận động người dân cân nhắc nên ở lại Thành phố nhằm đảm bảo an toàn cho gia đình, địa phương.

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

14/10/2021

14/10/2021

14/10/2021

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Sau khi dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát hơn, TP.HCM đã có hướng dẫn tổ chức đưa người dân từ thành phố về quê theo đúng nguyện vọng, mong mỏi của nhiều người. Vậy, ai được ưu tiên về quê từ TP.HCM? Muốn về quê người dân có thể đăng ký ở đâu