Vi phạm pháp luật liên quan đến Ma tuý, những tình tiết giảm nhẹ là gì?

Thưa luật sư, chồng em hiện tại đang bị tạm giam chờ xét xử với tội danh tàng trữ trái phép chất ma túy, tạm giam đến nay đã được 1 tháng rồi ạ. Em nghe các anh công an nói tội chồng em nhẹ, chỉ bị phạt từ 2 năm rưỡi trở xuống. Mà hiện tại em mới sanh bé chỉ có 1 tháng mười mấy ngày, chồng em thì bị tai nạn xe nên hư 1 bên mắt phải gắn mắt giả suốt mấy năm nay. Vậy cho em hỏi, chồng em có đủ điều kiện hưởng án treo không ạ. Vì em có tìm hiểu là bị phạt dưới 3 năm dù là tội danh gì kèm theo 2 tình tiết giảm án nữa thì được hưởng án treo ạ. Em có nói với gia đình chồng, nhưng họ nói em là, chém lộn đánh nhau còn phải ở tù nữa, huống chi tội chồng em liên quan đến chất cấm, khiến em hoang mang lắm ạ. Mong luật sư tư vấn giúp em ạ. Em xin chân thành cảm ơn.

 

Câu trả lời từ Luatphap.vn:

Em xin thông tin đến cho chị như sau:
Điều Nghị quyết số 02/2018/NQ-HĐTP của hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao quy định cụ thể như sau:
“Điều 2. Điều kiện cho người bị kết án phạt tù được hưởng án treo
Người bị xử phạt tù có thể được xem xét cho hưởng án treo khi có đủ các điều kiện sau đây:
1. Bị xử phạt tù không quá 03 năm.
2. Có nhân thân tốt.
Được coi là có nhân thân tốt nếu ngoài lần phạm tội này, người phạm tội luôn chấp hành đúng chính sách, pháp luật và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân ở nơi cư trú, nơi làm việc.
Đối với người đã bị kết án nhưng thuộc trường hợp được coi là không có án tích, người bị kết án nhưng đã được xóa án tích, người đã bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị xử lý kỷ luật mà thời gian được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính, chưa bị xử lý kỷ luật tính đến ngày phạm tội lần này đã quá 06 tháng, nếu xét thấy tính chất, mức độ của tội phạm mới được thực hiện thuộc trường hợp ít nghiêm trọng hoặc người phạm tội là đồng phạm có vai trò không đáng kể trong vụ án và có đủ các điều kiện khác thì cũng có thể cho hưởng án treo.
3. Có từ 02 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trở lên, trong đó có ít nhất 01 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự và không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 52 của Bộ luật Hình sự.
Trường hợp có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự thì số tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự phải nhiều hơn số tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự từ 02 tình tiết trở lên, trong đó có ít nhất 01 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự.
4. Có nơi cư trú rõ ràng hoặc nơi làm việc ổn định để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giám sát, giáo dục.
Nơi cư trú rõ ràng là nơi tạm trú hoặc thường trú có địa chỉ được xác định cụ thể theo quy định của Luật Cư trú mà người được hưởng án treo về cư trú, sinh sống thường xuyên sau khi được hưởng án treo.
Nơi làm việc ổn định là nơi người phạm tội làm việc có thời hạn từ 01 năm trở lên theo hợp đồng lao động hoặc theo quyết định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.
5. Xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù nếu người phạm tội có khả năng tự cải tạo và việc cho họ hưởng án treo không gây nguy hiểm cho xã hội; không ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.”
Trường hợp của chồng chị ngoài việc đáp ứng các điều kiện ở khoản 1, 2, 3, 4 thì còn cần phải do Tòa án xem xét và quyết định.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top