Vợ chồng ly hôn, tài sản sở hữu riêng, sở hữu chung chia thế nào cho đúng luật?

Chào luật sư
Vợ chồng ly hôn, tài sản sở hữu riêng, sở hữu chung. Vậy chúng tôi nên chia thế nào cho đúng luật?
Tôi tên Mai. Hiện tại tôi đang nuôi con dưới 1 tuổi. Tôi đang muốn li hôn với chồng tôi do 2 vợ chồng tôi không hợp nhau. Thường xuyên gây gỗ có khi còn đánh nhau.
Lúc cưới 2 bên gia đình có đứng lên cho 2 vợ chồng tôi 2 chiếc xe: 1 chiếc xe Exiter bên nhà chồng cho do chồng tôi đứng tên còn 1 chiếc xe sirius do nhà tôi cho và tôi đứng tên ( nhưng chiếc sirius lúc mua 25 triệu tôi mượn 12 triệu còn chị tôi cho 13 triệu để mua lúc cưới xông lấy tiền cưới trả 10 triệu). Bây giờ chiếc xe Exiter chị chồng của tôi mượn thế chấp còn chiếc xe Sirius của tôi chồng tôi đang đi. Bây giờ tôi lấy lại nhưng chồng tôi không chịu trả. Giờ tôi phải làm như thế nào để lấy lại chiếc xe ạ.
Luật sư Câu trả lời từ Luatphap.vn:
Về nguyên tắc tài sản tạo lập trong thời kì hôn nhân là chia đôi có xet đen công đóng góp công sức của mỗi người. Con dưới 36 tháng tuổi mẹ nuôi. Bât động sản chưa có giấy toà vẫn xét xử đuọc,
Nếu bạn muốn ly hôn thì làm đơn khởi kiện (nếu đơn phương) hoặc đơn yêu cầu (nếu thuận tình gửi cho Toà án nơi chồng bạn ở để yêu cầu ly hôn.
Bạn trình bày quan hệ vợ chồng trầm trọng, không thể sống chung với nhau nữa. Con bạn dưới 36 tháng tuổi thì giao cho bạn nuôi, có quyền yêu cầu chồng cấp dưỡng (thể hiện trong đơn khởi kiện luôn).
Còn tải sản thì có thể yêu cầu chia đôi, 2 chiếc xe thì có thể được chia cho 2, nhưng nhà đất thì rất khó được chia vì đang đứng tên bố mẹ chồng, bạn phải chứng minh bố mẹ chồng cho và vợ chồng bạn dùng tiền của mình để xây nhà.
Còn tư vấn ngoài vấn đề luật pháp.
Nếu vợ chồng gặp vấn đề về quản lý đồ đạc trong nhà. mất mát hay dẫn đến mâu thuẫn hay tìm hiểu về  Giải pháp điều khiển từ xa INNET – RMS.
Giúp các bạn tiết kiệm thời gian, tránh cãi vãi.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top