Cấp sổ đỏ sai mục đích có bị thu hồi không?

Posted by

Nguyên nhân nào dẫn đến việc cấp sổ đỏ sai mục đích sử dụng đất? Liệu rằng sổ đỏ cấp sai mục đích sử dụng đất có được mua bán, chuyển nhượng không? Sổ đỏ cấp sai mục đích bị thu hồi không?… Bài viết dưới đây của HieuLuat s

Nguyên nhân nào dẫn đến việc cấp sổ đỏ sai mục đích sử dụng đất? Liệu rằng sổ đỏ cấp sai mục đích sử dụng đất có được mua bán, chuyển nhượng không? Sổ đỏ cấp sai mục đích bị thu hồi không?… Bài viết dưới đây của HieuLuat sẽ giải đáp cho bạn đọc những thông tin về vấn đề pháp lý này.

Kể từ khi cấp sổ đỏ đến nay, gia đình cũng không mang đi giao dịch nên cũng không để ý kỹ nội dung được ghi nhận trên sổ đỏ.

Nay, cha mẹ tôi muốn bán một phần diện tích đất ở này cho bác tôi (anh trai họ của bố tôi) để bác làm nhà cho con thì được cán bộ địa chính cấp xã thông báo là sổ đỏ bị cấp sai mục đích sử dụng.

Tôi nhìn lại sổ thì thấy ghi mục đích sử dụng là đất ở: sử dụng riêng (300m2), đất trồng cây lâu năm: sử dụng riêng (1200m2).

Tôi muốn hỏi nếu mục đích sử dụng đất ghi trên sổ đỏ khác với thực tế thì gia đình tôi có được tách thửa, bán cho người bác họ này không?

Chào bạn, xoay quanh vấn đề mua bán, xử lý việc cấp sổ đỏ sai mục đích sử dụng mà bạn đang quan tâm, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Sổ đỏ cấp sai mục đích sử dụng có được mua bán không?

Mua bán sổ đỏ là cách thường gọi để mô tả việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai và các văn bản khác có liên quan.

Theo đó, điều kiện chung để được chuyển nhượng quyền sử dụng đất quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013 gồm:

Đất đã được cấp sổ hồng, hiện đang còn thời hạn sử dụng đất;

Đất không có tranh chấp, không thuộc trường hợp bị kê biên để đảm bảo thi hành án;

Ngoài các điều kiện chung đã nêu tại Điều 188 Luật Đất đai 2013, khi chuyển nhượng, thửa đất còn phải đảm bảo các điều kiện riêng được quy định từ Điều 189 đến Điều 194 Luật Đất đai 2013;

Mặc dù, Điều 188 và các Điều từ 189 đến 194 Luật Đất đai 2013 không quy định cụ thể việc ghi mục đích trên sổ đỏ sai khác so với hồ sơ xin cấp sổ đỏ được cơ quan có thẩm quyền xét duyệt, phê chuẩn thì được phép chuyển nhượng hay không.

Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 106 Luật Đất đai 2013 sổ đỏ cần phải được đính chính thông tin về mục đích sử dụng nếu có sự sai sót so với hồ sơ cấp sổ đỏ lần đầu (quy định tại khoản 1) hoặc phải được thu hồi, cấp lại cho đúng nếu thuộc khoản 2.

Vậy nên, để được chuyển nhượng quyền sử dụng đất, người sử dụng đất cần phải thực hiện đính chính, hoặc đề nghị thu hồi sổ đỏ đã được cấp, cấp lại sổ đỏ mới theo đúng pháp luật.

Kết luận: Cấp sổ đỏ sai mục đích là nguyên nhân dẫn đến việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất bị gián đoạn do về hình thức, sổ đỏ chưa được cấp đúng so với quy định của pháp luật hoặc hồ sơ đã kê khai, xác nhận.

Tùy thuộc từng trường hợp cụ thể, người sử dụng đất cần thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai phù hợp để điều chỉnh lại thông tin mục đích sử dụng đất trên sổ đỏ trước khi tiến hành mua bán, chuyển nhượng.

Giải quyết hậu quả cấp sổ đỏ sai mục đích thế nào?

Việc cấp sổ đỏ sai mục đích cũng có thể xuất phát từ nguyên nhân người sử dụng đất đã không kê khai, đăng ký đúng theo hiện trạng, hoặc cũng có thể xuất phát từ sai sót của cơ quan cấp sổ đỏ.

Để xử lý vấn đề cấp sổ đỏ sai mục đích, cần phải xác định rõ nguyên nhân dẫn đến sai sót này cũng như hiện trạng sử dụng đất của người sử dụng.

Căn cứ quy định tại Điều 106 Luật Đất đai 2013 cùng các văn bản khác hướng dẫn thi hành, xử lý trường hợp sổ đỏ cấp sai mục đích sử dụng thực hiện như sau:

Nguyên nhân cấp sổ đỏ sai mục đích

Phương án xử lý

Căn cứ pháp luật

Sai sót thông tin về mục đích sử dụng đất trên sổ đỏ so với hồ sơ kê khai cấp sổ ban đầu đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận (sai sót do in ấn)

Đính chính thông tin về mục đích sử dụng đất trên sổ đỏ

khoản 1 Điều 106 Luật Đất đai 2013

Việc cấp sổ đỏ sai mục đích là do vi phạm pháp luật về trình tự thủ tục cấp sổ (ví dụ thẩm định hồ sơ sai, đo đạc địa chính có sai sót…)

Thu hồi sổ đỏ đã cấp

khoản 2 Điều 106 Luật Đất đai 2013

Cấp sai mục đích do cấp đổi sổ đỏ khi nhận chuyển quyền từ cơ quan có thẩm quyền

Đính chính thông tin trên sổ đỏ

khoản 1 Điều 106 Luật Đất đai 2013

Ngoài ra, nếu việc cấp sổ đỏ sai mục đích sử dụng dẫn đến thiệt hại cho người sử dụng đất thì người gây thiệt hại có trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo quy định pháp luật.

Kết luận: Tùy thuộc nguyên nhân dẫn đến việc cấp sổ đỏ sai mục đích mà người sử dụng đất cần xử lý theo các cách khác nhau.

Người gây ra thiệt hại có trách nhiệm bồi thường nếu do lỗi của mình dẫn đến thiệt hại về vật chất, tinh thần….hoặc các thiệt hại khác (nếu có) theo quy định pháp luật.

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J – Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://luatdongduong.com.vn/

Có thể bạn quan tâm

09/11/2022

09/11/2022

09/11/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Nguyên nhân nào dẫn đến việc cấp sổ đỏ sai mục đích sử dụng đất? Liệu rằng sổ đỏ cấp sai mục đích sử dụng đất có được mua bán, chuyển nhượng không? Sổ đỏ cấp sai mục đích bị thu hồi không?… Bài viết dưới đây của HieuLuat s

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *