Đăng ký kết hôn có cần cắt khẩu không? Có bắt buộc nhập khẩu về nhà chồng?

Posted by

Khi đăng ký kết hôn, hai bên nam, nữ cần chuẩn bị các loại giấy tờ và thực hiện các thủ tục theo quy định. Vậy, làm giấy kết hôn có cần cắt khẩu không?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho HieuLuat. Có rất

Khi đăng ký kết hôn, hai bên nam, nữ cần chuẩn bị các loại giấy tờ và thực hiện các thủ tục theo quy định. Vậy, làm giấy kết hôn có cần cắt khẩu không?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho HieuLuat. Có rất nhiều câu hỏi liên quan đến việc cắt khẩu, nhập khẩu sau khi đăng ký kết hôn, trong đó có trường hợp của bạn. Để hiểu rõ hơn, mời bạn theo dõi các thông tin chúng tôi đưa dưới đây.

Làm giấy kết hôn có cần cắt hộ khẩu không?

Khi đăng ký kết hôn hai bên cần chuẩn bị giấy tờ theo quy định tại Điều 18 Điều 38 Luật Hộ tịch 2014 và khoản 1 Điều 2 Điều 10 Nghị định 123/2015/NĐ-CP gồm:

– Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu

– Giấy tờ chứng minh nơi cư trú như sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ xác nhận cư trú (vì hiện nay cơ sở dữ liệu quốc gia vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện chưa kết nối được hết với các bộ, ngành)

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (đối với công dân Việt Nam) hoặc Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân (đối với người nước ngoài);

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi hai bên nam nữ trường trú cấp.  Nếu không có thường trú, công dân có thể xin giấy này tại UBND xã, phường nơi đăng ký tạm trú. Trường hợp hai bên nam, nữ có một trong hai hoặc cả hai đang công tác, học tập, lao động có thời hạn ở nước ngoài thì phải nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài cấp.

– Giấy xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài (chỉ áp dụng với trường hợp kết hôn có yếu tố nước ngoài).

– Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và còn hạn sử dụng

– Nếu đã từng ly hôn thì cần thêm bản án/quyết định ly hôn nếu đã từng ly hôn.

Như vậy, khi làm giấy kết hôn không yêu cầu trong hồ sơ có giấy chuyển hộ khẩu, về giấy tờ chứng minh nơi cư trú bạn có thể dùng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ xác nhận cư trú… Do đó, bạn không phải cắt hộ khẩu khi làm giấy kết hôn. Về vấn đề có phải nhập khẩu về nhà chồng sau khi kết hôn, chúng tôi thông tin như sau:

Có phải nhập khẩu về nhà chồng sau khi kết hôn?

Một trong những nghĩa vụ khi hai bên nam, nữ chính thức tr