POV là gì? Vì sao POV được sử dụng nhiều trên Youtube, Tiktok?

Xu hướng video POV trên Youtube, TikTok đang rất HOT trong thời gian qua nhưng liệu bạn đã biết thật sự POV là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về việc sản xuất video POV tốt nhất nhé!

Xu hướng video POV trên Youtube, TikTok đang rất HOT trong thời gian qua nhưng liệu bạn đã biết thật sự POV là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về việc sản xuất video POV tốt nhất nhé!

POV là gì?

POV là viết tắt tiếng Anh của từ “point of view”, nghĩa là góc nhìn cá nhân, phản ánh quan điểm cá nhân trong một hoàn cảnh, lĩnh vực nhất định. Trong các tình huống, lĩnh vực khác nhau sẽ có những điểm nhìn khác nhau.

POV là gì? Có thể nhiều người không biết nhưng POV thực chất là một kỹ thuật được sử dụng trong sản xuất phim về việc người xem sẽ thưởng thức một cảnh quay nhất định qua khung nhìn của một nhân vật trong phim.

pov la gi 1 2010145713

POV là cảnh quay khung nhìn của một nhân vật trong phim

Trong viết văn, truyện, POV là ngôi thứ mấy. Hiểu đơn giản, khi viết, tác giả phải lựa chọn viết ở ngôi thứ nhất (1st person point of view) hay ngôi thứ ba (3rd point of persian view). Việc này sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ nội dung truyện.

Ngoài ra, trong các livestream các trận đấu eSports, POV là khán giả đang theo dõi trận đấu bằng mắt nhìn của một tuyển thủ thi đấu ngay trong chính trận đấu đó.

Gần đây, POV là một hashtag đang được sử dụng rộng rãi trên TikTok và Youtube, nhằm đưa ra quan điểm, góc nhìn cá nhân. Người sáng tạo nội dung sử dụng hashtag này sẽ giúp người xem trải nghiệm tình huống đố dưới góc nhìn của người thứ nhất trong video.

pov la gi 2 2010145714

   POV là trải nghiệm tình huống dưới góc nhìn của người thứ nhất trong video

Một số POV nội dung viễn tưởng thường có rất ít điểm chung, ngoài việc chúng gán một nhân vật cho người xem. Nhưng hầu hết, chúng có thể được xem như một phương tiện giải trí, một cách để truyền tải thông điệp, phản ứng hay bày tỏ sự phê bình.

Nguồn gốc của các video POV trên Tik Tok hiện nay vẫn chưa được làm rõ. Tuy nhiên video đầu tiên liên quan đến POV đã được liên kết với thẻ bắt đầu bằng ký tự # hashtag và đã được đăng tải bởi người dùng @benofttheweek vào ngày 17 tháng 2 năm 2019.

Bên cạnh đó, What You See vs. What She Sees là meme cũng có thể được xem là tiền thân của POV Roleplays. Những video ASMR nhại lại như ASMR hoài cổ đăng tải trên Youtube bởi kênh Jojass Makes Videos cũng là tiền thân của meme.

pov la gi 3 2010145714

    What You See vs. What She Sees là meme tiền thân của POV Roleplays

Vì sao POV được sử dụng phổ biến trên Youtube, TikTok?

Giao diện tràn màn hình khiến nâng cao sự tập trung của người xem đối với những gì đang diễn ra trên màn hình. Tỉ lệ hiển thị màn hình của TikTok, Youtube Short được tối ưu nhất, lên đến 98%. 

Vì vậy, sự chú ý của bạn sẽ không bị phân tán khỏi nội dung của từng đoạn video, hết video này đến video khác. TikTok đã đạt được mục đích là tối đa hóa thời gian sử dụng của hàng triệu người dùng trên thế giới. 

Không thể giấu TikTok bạn thích xem gì. Qua những video bạn xem, AI của TikTok, Youtube đã bắt đầu ghi nhận những nội dung “khẩu vị” của người dùng. 

Thuật toán này sẽ xác định các video tương tự dựa trên nội dung video, các chi tiết như nhân vật, chú thích, hashtag, thời lượng xem trước khi chuyển sang video khác,… 

pov la gi 4 2010145714

Thuật toán AI sẽ xác định các video tương tự video bạn thích xem

Nội dung TikTok có tính giải trí, giáo dục, phổ cập kiến thức cao. TikTok cung cấp cho người dùng một thư viện âm nhạc khổng lồ. Những hiệu ứng tiện lợi cũng giúp nhiều người có thể dễ dàng trở thành người sáng tạo nội dung, từ các bạn học sinh, sinh viên, bác sĩ, luật sư,… 

Bên cạnh đó, người xem có nhiều cơ hội tiếp xúc với các kiến thức hữu ích dưới dạng video ngắn. Các chủ đề cũng rất đa dạng, từ kỹ năng mềm đến các chủ đề về pháp luật. Các kênh của những trang nổi tiếng như LuatVietnam, VTV,… có số lượng follower, lượt thích rất cao. 

pov la gi 5 2010145714

LuatVietnam chia sẻ thông tin pháp luật hữu ích

Một video POV chỉ vỏn vẹn trong 15 đến 60 giây ngắn ngủi nhưng có thể khiến người xem có nhiều cung bậc cảm xúc, đồng cảm với sự vui, buồn, tuyệt vọng, nghẹn ngào, xấu hổ, sợ hãi,…

Người xem sẽ cảm thấy như họ đang ở trong chính câu chuyện đó và theo dõi mọi việc xảy ra. Họ cũng sẽ thấy được sắc thái biểu cảm, phản ứng của nhân vật và có thể đồng cảm với cảm xúc của nhân vật. Chính vì thế, POV được rất nhiều người xem đón nhận và phản hồi tốt.

pov la gi 6 2010145714

  POV dễ dàng giúp người xem đồng cảm với cảm xúc nhân vật

Những vấn đề nhỏ nhặt hàng ngày, bài hát có ca từ hay, tái hiện lịch sử theo góc độ của những nhân vật lịch sử,… là những nội dung khiến nhiều người xem đồng cảm. Đặc biệt, khi nhân vật nói trực tiếp với máy quay và người xem dễ dàng nắm bắt được những cảm xúc vui, buồn, đau khổ, hạnh phúc của họ.

Cách tạo video POV thu hút        

Nếu bạn chưa biết cách để sản xuất video POV thu hút thì này thử ngay các mẹo dưới đây.

Đầu tiên, bạn cần có một kịch bản thật rõ ràng với nội dung, nhân vật, hình tượng nhân vật, âm nhạc, meme thịnh hành hoặc mêm bạn cho là thú vị và được nhiều người quan tâm… Cũng như cần định hướng video của mình: giải trí, kinh dị, hoạt hình hay lịch sử.

Tiếp theo, bạn cần xác định độ dài của video. Thời lượng tối ưu là 15 giây hoặc 30 giây. Video cũng có thể tăng thời gian thêm nếu ý tưởng hay và phù hợp. Học thuộc kịch bản, nhuần nhuyễn ý tưởng để thuận tiện cho việc quay video.

pov la gi 7 2010145714

Đặt góc máy quay phù hợp với góc nhìn nhân vật.

Đến bước quay video, khi đặt bản thân vào góc nhìn của người khác, bạn cũng cần lấy góc máy quay sao cho phù hợp nhất. Có thể bạn cần quay đi quay lại nhiều lần mới chọn được đoạn quay ưng ý. Cho nến, hãy kiên trì!

Sau đó, phần hậu kỳ cũng rất quan trọng bạn nên áp dụng thêm các hiệu ứng, bộ lọc để edit, chỉnh sửa video có được chiều sâu lý tưởng. Âm nhạc cũng cần được lồng ghép khớp với cảnh quay, tăng sự đồng bộ giữa hiệu ứng âm thanh và hình ảnh

Cuối cùng, là phần rất quan trọng, hãy gắn hashtag #POV vì làm như vậy sẽ giúp video của bạn dễ lan tỏa đến mọi người hơn.

Một số lưu ý về tuân thủ pháp luật khi tạo video POV 

Tự do sáng tạo đều được khuyến khích trên mọi nền tảng mạng xã mội, song việc thực hiện nó cần văn minh, đúng quy định, pháp luật. Đã có những tiền lệ về xử lý nghiêm những hành khách vi phạm pháp luật khi đăng tải những nội dung sai trái.  

Không gian quay video POV cũng cần tuân thủ quy định pháp luật như không vi phạm luật giao thông, xâm phạm trái phép chỗ ở,… Đã có nhiều trường hợp vi phạm khi quay video TikTok như “Cô gái trẻ quay Tiktok khi máy bay đang di chuyển” là vấn đề gây bức xúc mới xảy ra.

pov la gi 8 2010145714

Hành vi vi phạm luật giao thông khi quay Tik Tok

Điều 11 Nghị định 162/2018/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 1-3 triệu đồng với hành vi đi lại trên sân đỗ tàu bay; Phạt tiền từ 5-10 triệu đồng với hành vi di chuyển trên đường bay. Thậm chí tội Cản trở giao thông đường không, theo Điều 278 BLHS 2015 với khung hình phạt cao nhất lên đến 15 năm tù.

Nội dung video POV sai phạm như: Những hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền lên đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm theo điều 155 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

Trang phục trong video cần tuân thủ pháp luật như không sử dụng trang phục, phù hiệu,…của lực lượng Công an nhân dân. Căn cứ Điều 20 Nghị định 144/2021/NĐ-CP hành vi sử dụng trang phục, cấp hiệu, phù hiệu, số hiệu,…của lực lượng Công an nhân dân bị phạt đến 1.500.000 đồng.

Bài viết trên đã giải đáp hiện tượng xu hướng POV là gì và lý giải sức hút của thể loại video này. Người sáng tạo nội dung có thể thỏa sức sản xuất những video POV đặc sắc nhưng vẫn cần tuân thủ quy định pháp luật và tiêu chuẩn cộng đồng. Vui lòng liên hệ với Hiểu luật nếu bạn còn điều gì thắc mắc nhé! 

Có thể bạn quan tâm

18/10/2022

18/10/2022

18/10/2022

logo hieu luat

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Xu hướng video POV trên Youtube, TikTok đang rất HOT trong thời gian qua nhưng liệu bạn đã biết thật sự POV là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về việc sản xuất video POV tốt nhất nhé!