Huyết áp là gì? Huyết áp bình thường là bao nhiêu?

Posted by

Những thống kê gần đây cho thấy rằng huyết áp của những bệnh nhân sau khi khỏi Covid 19 đã bị ảnh hưởng không hề nhỏ. Vậy mọi người đã thật sự hiểu rõ huyết áp là gì? Nó ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe nếu tăng giảm thất thường và làm thế nà

Những thống kê gần đây cho thấy rằng huyết áp của những bệnh nhân sau khi khỏi Covid 19 đã bị ảnh hưởng không hề nhỏ. Vậy mọi người đã thật sự hiểu rõ huyết áp là gì? Nó ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe nếu tăng giảm thất thường và làm thế nào để giữ cho huyết áp ổn định. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

Sau dịch Covid mọi người quan tâm về huyết áp nhiều hơn 

Huyết áp là gì? Có mấy loại huyết áp? 

Huyết áp được định nghĩa là áp lực tác động lên thành động mạch để đẩy máu từ tim đến các mô của cơ thể. Là kết quả của lực co bóp cơ tim và sức cản của thành động mạch. Khi đó sẽ hiển thị 2 chỉ số là huyết áp tâm trương và huyết áp tâm thu và được đo bằng milimet thủy ngân (mmHg).

Huyết áp tâm thu là chỉ số cao nhất trong một kết quả đo huyết áp, là áp lực do máu tác động lên các động mạch khi tim co bóp, thường dao động từ 90 mmHg đến 140 mmHg.

Huyết áp tâm trương là huyết áp thấp nhất trong thời gian giữa các lần co bóp của tim. Là áp lực của máu lên thành động mạch khi tim nghỉ ngơi, thường dao động từ từ 50 đến 90 mmHg.

Huyết áp giảm khi máu lưu thông trong các động mạch nhỏ và tiểu động mạch, và giảm nhanh chóng khi đi qua các mao mạch cũng như đạt mức nhỏ nhất trong hệ thống tĩnh mạch.

Nếu phân theo loại bệnh thì có 3 loại sau: 

Huyết áp cao

Huyết áp thấp

Huyết áp bình thường

Yếu tố nào gây ảnh hưởng đến huyết áp?  

Lượng máu do tim bơm ra: Lượng máu tim do bơm ra tăng thì huyết áp tăng, ngược lại lượng máu bơm giảm thì huyết áp giảm. 

Sức cản mạch máu ngoại vi: Xơ vữa động mạch khiến mạch máu bị thu hẹp, máu khó lưu thông. Điều này dẫn đến sự gia tăng sức đề kháng đối với lưu lượng máu. Áp lực trong mạch tăng lên sẽ khiến huyết áp tăng theo.

Khối lượng máu lưu thông trong cơ thể: Tổng lượng máu di chuyển trong cơ thể tăng sẽ khiến tim đập ngày càng nhanh, có thể dẫn đến tăng huyết áp.

Độ nhớt của máu: Độ nhớt của máu là thước đo độ dày của máu. Chỉ số này bị ảnh hưởng bởi sự hiện diện của các yếu tố tạo máu và protein huyết tương. Độ nhớt của máu có tác động đáng kể đến huyết áp và lưu lượng máu.

Độ đàn hồi của thành mạch: Tính đàn hồi của mạch máu là khả năng mạch máu lấy lại hình dạng ban đầu sau khi bị kéo căng hoặc nén. Nếu thành động mạch cứng lại và độ đàn hồi của nó giảm, thì sức cản trở dòng chảy của máu sẽ tăng lên. Cả huyết áp và nhịp tim sẽ tăng cùng một lúc.

Các bệnh lý của cơ thể: một s