Kết hôn dưới 18 tuổi được không?

Posted by

Trường hợp nam nữ cưới nhau khi chưa đủ tuổi thường xảy ra ở các khu vực nông thôn, miền núi. Hiện nay, việc này dẫn đến nhiều hệ lụy.

Kết hôn dưới 18 tuổi được không?
Chào bạn. Trường hợp của

Trường hợp nam nữ cưới nhau khi chưa đủ tuổi thường xảy ra ở các khu vực nông thôn, miền núi. Hiện nay, việc này dẫn đến nhiều hệ lụy.

Kết hôn dưới 18 tuổi được không?

Chào bạn. Trường hợp của bạn là vợ bạn chưa đủ 18 tuổi và bạn tạm coi là đã trên 20 tuổi nên chưa đủ điều kiện đăng ký kết hôn 9(đủ được xác định từ ngày sinh)

Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định, nam, nữ kết hôn với nhau phải đáp ứng điều kiện về độ tuổi như sau: Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên.

Ngoài ra, Luật này cũng định nghĩa, việc lấy vợ, lấy chồng khi một bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên được coi là tảo hôn. Trong đó, tảo hôn bị nghiêm cấm, quy định tại khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

Nếu cố tình vi phạm, chẳng hạn không đăng ký kết hôn được nhưng vẫn làm đám cưới, Điều 58 Nghị định số 82/2020/NĐ-CP quy định phạt tiền đối với hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hôn như sau:

– Phạt tiền từ 01 – 03 triệu đồng đối với hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn.

– Phạt tiền từ 03 – 05 triệu đồng đối với hành vi duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Toà án.

Chưa kết hôn, khai sinh cho con thế nào?

Khoản 1 Điều 30 Bộ luật Dân sự 2015 quy định, mỗi cá nhân từ khi sinh ra đều có quyền được khai sinh.

Điều 13 Luật Trẻ em 2016 cũng khẳng định, trẻ em có quyền được khai sinh, khai tử, có họ, tên, quốc tịch và được xác định cha, mẹ, dân tộc, giới tính theo quy định của pháp luật.

Như vậy, khai sinh là quyền lợi chính đáng của trẻ em. Vì thế, dù người mẹ chưa đủ 18 tuổi để đăng ký kết hôn, trẻ cũng có quyền được đăng ký khai sinh.

– Khai sinh muộn: Bạn có thể đợi bạn gái đủ 18 tuổi và đăng ký kết hôn, sau đó mới khai sinh cho con thì con bạn vẫn có đủ tên cha và mẹ trong giấy khai sinh. Hiện nay, Điều 15 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định, cha, mẹ, ông, bà hoặc người thân thích có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con. Theo quy định này thì nếu quá thời hạn 60 ngày mà những người có trách nhiệm khai sinh không thực hiện việc đăng ký khai sinh cho con thì bị coi là đăng ký khai sinh quá hạn.

Dù trước đây, Chính phủ quy định khai sinh muộn sẽ bị xử phạt cảnh cáo nhưng nay, theo Nghị định số 82/2020/NĐ-CP, khi thực hiện đăng ký khai sinh quá hạn, người đăng ký không bị xử phạt theo bất kỳ hình thức nào (tuy nhiên, phải nộp lệ phí khai sinh quá hạn theo quy định của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh).