Kết hôn giả tạo là gì? Kết hôn giả tạo có bị xử phạt không?

Posted by

Kết hôn giả tạo thường được tổ chức khi một bên hoặc cả hai bên có ý đồ nào đó có lợi cho bản thân mình. Việc kết hôn giả tạo tuy không phổ biến nhưng vẫn có nhiều trường hợp thực tế. Vậy kết hôn giả tạo là gì? Có bị xử lý hay không?

Kết hôn giả tạo thường được tổ chức khi một bên hoặc cả hai bên có ý đồ nào đó có lợi cho bản thân mình. Việc kết hôn giả tạo tuy không phổ biến nhưng vẫn có nhiều trường hợp thực tế. Vậy kết hôn giả tạo là gì? Có bị xử lý hay không?

Kết hôn giả tạo là gì?

Khoản 11 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

Kết hôn giả tạo là việc lợi dụng kết hôn để xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú, nhập quốc tịch Việt Nam, quốc tịch nước ngoài; hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích xây dựng gia đình.

Bên cạnh đó, điểm d khoản 1 Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 nêu rõ:

Các trường hợp cấm kết hôn được quy định tại điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này. Trong đó, điểm a Khoản 2 Điều 5 quy định cụ thể về một trong các trường hợp cấm kết hôn chính là kết hôn giả tạo. 

Trên thực tế thì việc kết hôn giả tạo vẫn được đảm bảo về thủ tục pháp lý, những cặp vợ chồng dù chỉ kết hôn giả tạo vẫn được cấp Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn.

Tuy nhiên, mục đích của hôn nhân lại không đảm bảo và việc kết hôn, cũng như các thủ tục pháp lý chỉ là hình thức giấy tờ, hai người không hề chung sống với nhau hoặc chung sống nhưng lại nhanh chóng ly hôn sau khi một trong hai người hoặc cả hai đã đạt mục đích.

Hôn nhân giả tạo thực chất chỉ là cuộc hôn nhân theo hợp đồng thỏa thuận trái với quy định pháp luật vì những lợi ích nào đó chứ không xuất phát từ tình yêu với mục đích xây dựng hạnh phúc gia đình.

Do đó, các trường hợp kết hôn giả tạo dù là với mục đích gì đều bị cấm. Khi có yêu cầu của chủ thể có quyền yêu cầu hủy kết hôn trái pháp luật theo quy định, việc kết hôn này sẽ bị hủy bởi Tòa án.

Có thể thấy trường hợp của hàng xóm nhà bạn, cho con gái kết hôn để được nhập quốc tịch nước ngoài mà không phải kết hôn trên cơ sở tình yêu cũng thuộc trường hợp kết hôn giả tạo. Vậy kết hôn giả tạo có bị xử lý không, mời bạn theo dõi thông tin chúng tôi nêu dưới đây.

Kết hôn giả tạo bị xử lý như thế nào?

Điểm d khoản 2 Điều 59 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định mức phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng đối với một trong các hành vi lợi dung việc kết hôn để:

– Xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú, nhập quốc tịch Việt Nam, quốc tịch nước ngoài

– Hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước

– Đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích xây dựng gia đình.

Bên