Khoảng cách giữa hai nhà liền kề tối thiểu là bao nhiêu?

Posted by

Khi xây dựng nhà ở riêng lẻ, khoảng cách giữa hai nhà liền kề tối thiểu là bao nhiêu mét? Nếu chủ đầu tư/chủ sở hữu nhà ở riêng lẻ không đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa hai nhà liền kề thì có bị xử phạt không? Nếu có thì

Khi xây dựng nhà ở riêng lẻ, khoảng cách giữa hai nhà liền kề tối thiểu là bao nhiêu mét? Nếu chủ đầu tư/chủ sở hữu nhà ở riêng lẻ không đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa hai nhà liền kề thì có bị xử phạt không? Nếu có thì mức phạt là bao nhiêu? … Những vấn đề pháp lý vướng mắc xoay quanh việc thi công xây dựng nhà ở riêng lẻ đang tồn tại hiện nay sẽ được HieuLuat giải đáp trong bài viết dưới đây.

Câu hỏi: Chào Luật sư, hàng xóm nhà tôi đang xây mới lại nhà ở, theo như tôi tìm hiểu thì hai căn nhà liền nhau sẽ phải có khoảng cách nhất định, nhưng tôi không rõ khoảng cách này là bao nhiêu và việc tính khoảng cách sẽ được bắt đầu từ vị trí nào của căn nhà? Nếu như nhà xây sau (nhà hàng xóm nhà tôi xây sau khi nhà tôi đã xây dựng) mà không đảm bảo khoảng cách giữa hai căn nhà thì có bị phạt không và mức phạt là bao nhiêu?

Chào bạn, với những vướng mắc liên quan đến khoảng cách giữa hai nhà liền kề là bao nhiêu, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Khoảng cách giữa hai nhà liền kề tối thiểu là bao nhiêu?

Nhà ở riêng lẻ bao gồm nhà ở độc lập, nhà biệt thự, nhà liền kề được xây dựng trong diện tích đất thuộc quyền sử dụng riêng (hình thức sử dụng riêng) của tổ chức, cá nhân, hộ gia đình. Khi xây dựng nhà ở riêng lẻ, chủ đầu tư/chủ sở hữu công trình phải tuân thủ quy chuẩn quốc gia về quy hoạch xây dựng (QCVN 01:2021/BXD ban hành tại Thông tư 01/2021/TT-BXD), tiêu chuẩn quốc gia về tiêu chuẩn thiết kế nhà ở riêng lẻ (TCVN 9411 : 2012) , trong đó có các quy định cụ thể về khoảng cách tối thiểu giữa các tòa nhà, khối nhà hoặc các căn nhà ở riêng lẻ.

Do chúng tôi chưa nhận được đầy đủ thông tin về căn nhà hàng xóm của bạn đang xây dựng nên dựa trên thông tin bạn cung cấp, quy định pháp luật hiện hành, chúng tôi giải đáp chung cho trường hợp khoảng cách giữa hai công trình xây dựng là nhà ở riêng lẻ như sau:

Một là, khoảng cách tối thiểu giữa các tòa nhà, công trình riêng lẻ hoặc dãy nhà liền kề theo QCVN 01:2021/BXD

Công trình có chiều cao
< 46m

Công trình có chiều cao ≥ 46m

Khoảng cách giữa đầu hồi của công trình này với đầu hồi hoặc cạnh dài của công trình khác 

≥ 1/3 chiều cao công trình nhưng không được
< 4m

≥ 15m

Khoảng cách giữa các cạnh mặt sau của dãy nhà liền kề trong cùng 1 lô đất có các dãy nhà liền kề nếu được quy hoạch cách nhau

≥ 4m

-/-

Lưu ý

Đối với hai căn nhà có chiều cao khác nhau thì quy định về khoảng cách giữa hai công trình được áp dụng theo công trình nhà ở riêng lẻ có chiều cao lớn hơn

Hai là, yêu cầu về khoảng cách và quan hệ với công trình bên cạnh the