Không đeo khẩu trang phạt bao nhiêu tiền? Có bắt buộc phải đeo không?

Posted by

Thông điệp 5K đã phát huy hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid ở Việt Nam. Hiện nay, chúng ta đã kiểm soát được dịch bệnh, tỷ lệ tiêm vắc xin tăng, thông điệp 5K trong phòng, chống dịch COVID-19 được thay đổi thành 2K+. 2K ở đây

Thông điệp 5K đã phát huy hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid ở Việt Nam. Hiện nay, chúng ta đã kiểm soát được dịch bệnh, tỷ lệ tiêm vắc xin tăng, thông điệp 5K trong phòng, chống dịch COVID-19 được thay đổi thành 2K+. 2K ở đây là “Khử khuẩn” và “Khẩu trang”. Có thể thấy khẩu trang luôn là thứ không thể thiếu trong công tác phòng dịch. Như vậy, nếu không đeo khẩu trang sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

Chào bạn, hiện nay tuy dịch Covid đã được kiểm soát hơn trước, tuy nhiên việc đeo khẩu trang vẫn bắt buộc ở một số địa điểm, đối tượng, nếu không thực hiện sẽ bị xử phạt hành chính. Để hiểu hơn về vấn đề này, mời bạn theo dõi các thông tin dưới đây của HieuLuat:

 

1. Những nơi nào bắt buộc phải đeo khẩu trang?

Trong nội dung Công văn 5196/BYT-TT-KT năm 2022 về tăng cường truyền thông các biện pháp phòng, chống COVID-19 trong tình hình mới, Bộ Y tế khuyến khích đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng. Đồng thời nêu ra các trường hợp bắt buộc đeo khẩu trang. Cụ thể như sau:

– Người có biểu hiểm bệnh viêm đường hô hấp cấp, người mắc hoặc nghi ngờ mắc Covid-19

– Các đối tượng (trừ trẻ em dưới 5 tuổi) khi đến nơi công cộng thuộc khu vực được công bố cấp độ 3 hoặc mức độ 4 theo Quyết định 218/QĐ-BYT ngày 27/01/2022 của Bộ y tế.

Theo tiêu chí phân biệt cấp độ dịch thì khu vực cấp độ 3 là khu vực có tỉ lệ ca mắc mới: từ 450 – 600 ca, tỉ lệ ca bệnh phải thở ô xi từ 32 – 40 ca; khu vực có cấp độ 4 tỉ lệ ca mắc mới là trên 600 ca và tỉ lệ ca bệnh thở ô xi từ 40 ca trở lên.

Theo đó một số địa điểm, đối tượng bắt buộc đeo khẩu trang được quy định như sau:

Bao gồm cả nơi lưu trú có người đang cách ly y tế hoặc đang theo dõi, giám sát y tế:

– Áp dụng với mọi đối tượng (trừ người cách ly ở trong phòng đơn; bị suy hô hấp, người đang phải thực hiện thủ thuật y tế theo chỉ định của bác sĩ, trẻ em dưới 5 tuổi).

– Đối với nhân viên y tế (thực hiện theo hướng dẫn về lựa chọn và sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân trong phòng, chống COVID-19)

Bao gồm các phương tiện như máy bay, tàu hỏa, tàu thủy, tàu điện, xe khách, xe buýt, taxi,…

Áp dụng với các đối tượng:

– Hành khách

– Người điều khiển, người phục vụ trên phương tiện giao thông công cộng

– Nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động tại nhà ga, bến xe,… khi tiếp xúc trực tiếp với hành khách.

Áp dụng với nhân viên phục vụ, người