Không đóng cửa xe khiến nam sinh tử vong, lái xe bị xử lý thế nào?

Posted by

Mới đây, một tài xế ô tô trong lúc đưa đón học sinh quên đóng cửa xe nên khi đánh lái mạnh để tránh xe ngược chiều, một nam sinh rơi đã rơi ra ngoài và bị chính chiếc xe này tông tử vong. Nhiều người đang “thắc mắc” mức phạt

Mới đây, một tài xế ô tô trong lúc đưa đón học sinh quên đóng cửa xe nên khi đánh lái mạnh để tránh xe ngược chiều, một nam sinh rơi đã rơi ra ngoài và bị chính chiếc xe này tông tử vong. Nhiều người đang “thắc mắc” mức phạt tài xế này có thể phải đối mặt?

Tài xế có thể bị xử lý Tội vô ý làm chết người

Theo Điều 128 Bộ Luật Hình sự:

Điều 128. Tội vô ý làm chết người

1. Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Theo đó, vô ý làm chết người là hành vi của một người mà thuộc một trong 02 trường hợp sau:

– Họ không thấy trước được hành vi của mình có khả năng gây hậu quả chết người mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước;

– Thấy trước hành vi của mình có thể gây ra chết người nhưng tin rằng hậu quả đó không xảy ra.

Để phân biệt tội vô ý làm chết người và tội giết người thì ý thức của người phạm tội là dấu hiệu đặc trưng. Khi phạm tội vô ý làm chết người, người phạm tội có lỗi vô ý, bao gồm cả vô ý do cẩu thả và vô ý vì quá tự tin.

Làm chết người do lỗi vô ý vì cẩu thả là trường hợp người phạm tội do thiếu cẩn trọng khi thực hiện hành vi. Tuy nhiên, người phạm tội không thấy trước khả năng gây ra hậu quả chết người mặc dù phải thấy trước hoặc có thể thấy trước.

Với việc vô ý làm chết người vì quá tự tin, người phạm tội thấy trước được hành vi của mình có thể gây ra hậu quả chết người nhưng tin rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra và có thể ngăn ngừa được nhưng cuối cùng hậu quả đó vẫn xảy ra.

Trong trường hợp này, tài xế có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với Tội vô ý làm chết người với khung hình phạt 05 năm tù giam.Không đóng cửa xe làm chết người, lái xe bị xử lý thế nào? (Ảnh minh họa)

 Phải bồi thường cho nạn nhân

Khi tài xế vô ý làm chết người sẽ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng ngoài việc phải chịu trách nhiệm hình sự.

Theo Điều 585 Bộ luật Dân sự 2015 bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng được xác định bởi một số nguyên tắc sau:

– Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời;

– Người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường nếu không có lỗi hoặc có