Không thắt dây an toàn bị phạt bao nhiêu? Có bị giữ bằng lái?

Posted by

Thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô không chỉ tuân thủ đúng quy định của Luật Giao thông đường bộ mà còn giúp bản thân an toàn khi tham gia giao thông. Vậy lỗi không thắt dây an toàn phạt bao nhiêu tiền theo quy định mới

Thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô không chỉ tuân thủ đúng quy định của Luật Giao thông đường bộ mà còn giúp bản thân an toàn khi tham gia giao thông. Vậy lỗi không thắt dây an toàn phạt bao nhiêu tiền theo quy định mới nhất hiện nay?

1. Ai phải thắt dây an toàn khi ngồi trên ô tô? 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho HieuLuat, qua thông tin bạn chia sẻ, có thể thấy rằng việc làm của chồng bạn là cần thiết để đảm bảo an toàn cho cả gia đình cũng như đang tuân thủ đúng quy định.

Thực tế, khi xảy ra tình huống va chạm mạnh, dây an toàn sẽ giữ cho người trên xe không bị văng đi, va đập vào vật nguy hiểm. Do đó, việc deo dây an toàn khi ngồi trên xe là cần thiết.

Lỗi không thắt dây an toàn là việc người tham gia giao thông không thực hiện cài dây an toàn khi đang điều khiển phương tiện hoặc ngồi trên phương tiện đang lưu thông.

Theo quy định tại khoản 2, Điều 9 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định “Xe ô tô có trang bị dây an toàn thì người ngồi hàng ghế phía trước phải thắt dây an toàn”

 Như vậy, theo quy định hiện nay, cả người điều khiển xe ô tô và người ngồi trên xe (tại vị trí có trang bị dây an toàn) đều phải tuân thủ việc thắt dây an toàn khi ngồi trên xe. Trường hợp không thắt dây an toàn thì sẽ bị phạt.

2. Tài xế không thắt dây an toàn phạt bao nhiêu tiền?

Theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, việc không tuân thủ về thắt dây an toàn khi ngồi trên xe thì cả lái xe và người ngồi trên xe tại vị trí có trang bị dây an toàn sẽ đều bị phạt. Mức phạt cụ thể như sau:

– Phạt tiền từ 800.000 đồng – 01 triệu đồng: Tài xế không thắt dây an toàn khi điều khiển xe chạy trên đường; Chở người trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.

Như vậy, tài xế khi lái xe không thắt dây an toàn sẽ bị áp dụng mức phạt tối đa là 01 triệu đồng. Đồng thời, nếu chở người ngồi trên xe không thắt dây an toàn, người ngồi trên xe cũng bị xử phạt theo Nghị định 100. Trong đó, mức phạt đối với tài xế được quy định cao hơn (tối đa là 01 triệu đồng), người ngồi trên xe áp dụng mức phạt hành chính tối đa là 500.000 đồng.

3. Quên thắt dây an toàn có bị tạm giữ bằng lái xe không?

Về vấn đề này, HieuLuat xin tư vấn cho bạn như sau: Theo quy định tại điểm p khoản 3 Điều 5 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định mức xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự ô tô vi phạm quy tắc