Ký hiệu đất BHK là gì? Chuyển thành đất ở được không?

Posted by

Ký hiệu đất BHK là của loại đất gì? Đất BHK có được chuyển đổi sang đất ở không? Điều kiện chuyển đổi là gì?… Những vấn đề xoay quanh loại đất BHK được nhiều người quan tâm sẽ được HieuLuat giải đáp trong bài viết dưới đây

Ký hiệu đất BHK là của loại đất gì? Đất BHK có được chuyển đổi sang đất ở không? Điều kiện chuyển đổi là gì?… Những vấn đề xoay quanh loại đất BHK được nhiều người quan tâm sẽ được HieuLuat giải đáp trong bài viết dưới đây.

Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi có dự định mua thửa đất nông nghiệp ở gần nhà để tiện canh tác. Tôi thấy trong sổ đỏ ghi ký hiệu đất là BHK. Vậy Luật sư cho tôi hỏi ký hiệu đất BHK là của loại đất gì? Loại đất này có được chuyển đổi thành đất thổ cư không Luật sư?

Chào bạn, với thắc mắc xoay quanh vấn đề ký hiệu đất BHK và việc chuyển đổi thành thổ cư của loại đất BHK mà bạn đang quan tâm, chúng tôi giải đáp cho bạn như sau:

Ký hiệu đất BHK là của loại đất gì?

Căn cứ quy định tại Thông tư 25/2014/TT-BTNMT, BHK là ký hiệu của đất bằng trồng cây hàng năm khác, đây là một loại đất trồng cây hàng năm thuộc nhóm đất nông nghiệp. Trong đó, đất trồng cây hàng năm được phân chia thành đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác.

Cùng là loại đất trồng cây hàng năm, nhưng pháp luật đất đai phân biệt đất bằng trồng cây hàng năm khác (BHK) với đất nương rẫy trồng cây hàng năm khác (NHK) ở yếu tố địa hình, vị trí của thửa đất.

Đất bằng trồng cây hàng năm khác có thể được hiểu là loại đất ở khu vực đồng bằng được sử dụng với mục đích trồng các loại cây hàng năm (cây trồng có thời gian sinh trưởng, phát triển và thu hoạch trong năm). Một số loại cây trồng hàng năm được trồng trên loại đất này có thể liệt kê như cây họ đậu, cây cà chua, cây ngô, cây khoai, các loại rau (rau bắp cải, su hào, rau cải, rau muống, mướp…).

Đất bằng trồng cây hàng năm khác cũng là loại đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Điều 98 Luật Đất đai 2013. Theo đó, người sử dụng đất phải có nghĩa vụ sử dụng đất đúng mục đích đã được Nhà nước công nhận và theo quy định pháp luật. 

Như vậy, BHK là ký hiệu của loại đất bằng trồng cây hàng năm, là một loại đất nông nghiệp trồng cây hàng năm khác thuộc nhóm đất nông nghiệp. Người sử dụng đất trồng cây hàng năm có nghĩa vụ sử dụng đất đúng mục đích được công nhận và theo quy định pháp luật.

Đất BHK có chuyển đổi sang đất ở được không?

Thực tế hiện nay cho thấy, rất nhiều chủ sử dụng đất có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất sang thổ cư với mục đích như để ở, để chuyển nhượng, để đầu tư… Tuy vậy, dù là sử dụng với mục đích là gì thì việc chuyển mục đích này cũng phải được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy đ