Lãi suất huy động dưới 6 tháng tăng mạnh từ 23/9/2022 gây ra hệ lụy gì?

Posted by

Ngân hàng Nhà nước mới đây đã ban hành Quyết định 1607/QĐ-NHNN, theo đó, tăng lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đồng Việt Nam của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Lãi suất

Ngân hàng Nhà nước mới đây đã ban hành Quyết định 1607/QĐ-NHNN, theo đó, tăng lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đồng Việt Nam của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Lãi suất huy động tăng mạnh từ 23/9/2022 gây ra hệ lụy gì?

Lãi suất huy động điều chỉnh thế nào từ 23/9/2022?

Theo Quyết định 1607, mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đồng Việt Nam của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đều tăng.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước quy định mức lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 01 tháng tăng 0,3% là 0,5%/năm ; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 01 tháng đến dưới 06 tháng tăng 1% lên 5%/năm.

Riêng Tổ chức tài chính vi mô và Quỹ tín dụng nhân dân áp dụng mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 01 tháng đến dưới 06 tháng là 5,5%/năm (đã tăng 1%).

Các chuyên gia cho rằng, việc nâng trần lãi suất huy động sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới ngân hàng, doanh nghiệp và người dân.

Trần huy động được nâng lên cho phép các ngân hàng đang cần vốn trả lãi suất cao hơn cho người gửi tiền. Điều đó cũng đồng nghĩa tăng chi phí đầu vào của ngân hàng, qua đó, có thể khiến lãi suất đầu ra – tức lãi suất cho vay tăng theo. Khi tăng lãi suất cho vay sẽ làm tăng giá thành sản phẩm và dịch vụ, tác động tăng giá trên thị trường xã hội.

Việc tăng lãi suất cho vay cũng có thể khiến việc vay vốn của doanh nghiệp, của khách hàng khó khăn hơn. Nhiều dự án bị từ chối vay vốn, hoặc doanh nghiệp không dám vay, không dám triển khai dự án…

Mặc dù việc tăng trần lãi suất huy động có thể khiến lãi cho vay tăng nhưng Thủ tướng cũng đã chỉ đaọ các ngân hàng thương mại phấn đấu tiết giảm chi phí, giảm biên lợi nhuận để giữ nguyên mặt bằng lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp và người dân.

Những khoản tiền gửi trước ngày 23/9/2022 được tính lãi thế nào?

Trước thông tin Ngân hàng Nhà nước tăng trần lãi suất huy động, nhiều người lo lắng khoản tiền gửi của mình trước đó sẽ bị “thiệt” và có mong muốn tất toán để gửi lại. Tuy nhiên, trần lãi suất huy động mới là quy định của Ngân hàng Nhà nước, còn các ngân hàng thương mại thì cũng chưa biết khi nào chính thức điều chỉnh lãi suất tiền gửi.

Nhiều khách hàng cũngbăn khoăn nếu giữ nguyên hợp đồng tiền gửi như vậy, đến khi đáo hạn mà khách hàng không đến ng