Làm sao biết sổ BHXH đã chốt hay chưa? Chưa chốt có sao không?

Posted by

Chốt sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) là việc xác nhận quá trình đóng BHXH của người lao động cũng chính là xác nhận thời gian đóng BHXH của người lao động.

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho HieuLuat, vấn đề của bạn chúng tôi

Chốt sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) là việc xác nhận quá trình đóng BHXH của người lao động cũng chính là xác nhận thời gian đóng BHXH của người lao động.

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho HieuLuat, vấn đề của bạn chúng tôi xin được thông tin như sau:

Làm sao biết sổ BHXH đã chốt hay chưa?

Khi nghỉ việc ở một công ty, người lao động phải được chốt thời gian tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tại công ty đó.

Sổ BHXH được chốt là một trong những điều kiện quan trọng khi thực hiện thủ tục BHXH. Để biết, người lao động có thể nhìn vào sổ BHXH của mình mình đang giữ, kiểm tra xem đã có có đầy đủ quá trình tham gia BHXH hay chưa? Nếu đã đầy đủ thông tin, có nghĩa sổ đã được chốt.

Việc chốt BHXH đồn nghĩa với việc xác nhận quá trình đóng của NLĐ. Do đó, nếu chưa chốt được quá trình tham gia BHXH mà người lao động có nhu cầu nhận trợ cấp thất nghiệp thì sẽ không làm hồ sơ được.

Theo khoản 3, Điều 48, Bộ luật Lao động 2019 quy định khi chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, sau đó trả lại cùng với bản chính giấy tờ khác nếu người sử dụng lao động đã giữ của NLĐ.

Như vậy, công ty có trách nhiệm hoàn thành xác nhận thời gian đóng BHXH, cách gọi khác là chốt sổ BHXH sau bạn khi nghỉ việc.

Thông thường, khi sổ BHXH đã được chốt thì tờ rời cuối cùng (có đóng dấu của cơ quan BHXH sẽ có các dòng “Tổng thời gian tham gia BHXH là …năm”

Bên cạnh đó người lao động có thể tra cứu quá trình tham gia BHXH, khi truy cập vào đường dẫn sau: https://baohiemxahoi.gov.vn.

– Chọn chính xác tên và tỉnh thành nơi cơ quan bảo hiểm mà người cần tra cứu tham gia trong thanh tùy chọn. Nhập khoảng thời gian tương ứng mà bạn tham gia bảo hiểm xã hội tại cơ quan đó, hoặc toàn bộ thời gian từ khi bắt đầu tham gia BHXH cho đến hiện tại.

– Phần thông tin cá nhân, điền đầy đủ Số CMND, họ tên của người cần tra cứu, tên có thể viết có dấu hay không có dấu và kích vào tùy chọn ngay bên dưới. Nhập chính xác mã số BHXH trong ô tương ứng.

– Nhập chính xác số điện thoại mà bạn có thể nhận tin nhắn để nhận mã số OTP của dịch vụ Chăm sóc khách hàng BHXH. Tích chọn ô “Tôi không phải người máy” để xác minh thông tin, sau đó kích chuột vào ô “Lấy mã OTP”. Mã xác thực sẽ được gửi đến