Lấn chiếm vỉa hè, lòng đường bị xử lý như thế nào?

Posted by

Ở các thành phố lớn, hình ảnh người dân lấn chiếm vỉa hè, lòng đường không phải là điều gì quá xa lạ. Việc xử lý tình trạng này đã từng rầm rộ trong một thời gian dài, rồi sau đó “đâu lại trở về đó”.

Ở các thành phố lớn, hình ảnh người dân lấn chiếm vỉa hè, lòng đường không phải là điều gì quá xa lạ. Việc xử lý tình trạng này đã từng rầm rộ trong một thời gian dài, rồi sau đó “đâu lại trở về đó”.

Lấn chiếm vỉa hè, lòng đường vi phạm Luật Giao thông đường bộ

Luật Giao thông đường bộ năm 2008 đã quy định rõ lòng đường và hè phố chỉ được sử dụng cho mục đích giao thông. Không được họp chợ, mua, bán hàng hóa trên vỉa hè, lòng đường; không tụ tập đông người trái phép, phơi thóc, lúa, rơm rạ hay thả rông súc vật trên lòng đường, vỉa hè. Đặc biệt, không đặt biển quảng cáo; lắp đặt biển hiệu, biển quảng cáo hoặc thiết bị khác làm giảm sự chú ý, gây nhầm lẫn nội dung biển báo hiệu hoặc gây cản trở người tham gia giao thông… Và các hành vi khác như đổ rác, xây bục, để xe… trên vỉa hè lòng đường làm cản trở giao thông đều bị cấm.Lấn chiếm vỉa hè, lòng đường bị xử phạt như thế nào?

Tùy vào từng hành vi, mục đích lấn chiếm cụ thể mà pháp luật quy định các mức xử phạt khác nhau.

Nghị định số 46/2016/NĐ-CP quy định:

Phạt tiền từ 100.000 đến 400.000 khi có các hành vi: Bán hàng rong hoặc bán hàng hóa nhỏ lẻ khác trên lòng đường đô thị, trên vỉa hè các tuyến phố có quy định cấm bán hàng; Phơi thóc, lúa, rơm, rạ, nông, lâm, hải sản trên đường bộ; đặt máy tuốt lúa trên đường bộ.

Phạt tiền từ 300.000 đến 800.000 đối với các hành vi sau: Sử dụng, khai thác tạm thời trên đất hành lang an toàn đường bộ vào mục đích canh tác nông nghiệp ảnh hưởng đến an toàn công trình đường bộ và an toàn giao thông; Trồng cây trong phạm vi đất dành cho đường bộ làm che khuất tầm nhìn của người điều khiển phương tiện giao thông; Chiếm dụng dải phân cách giữa của đường đôi làm nơi: Bày, bán hàng hóa, để vật liệu xây dựng, họp chợ, mua, bán hàng hóa trong phạm vi đất của đường bộ ở đoạn đường ngoài đô thị, đổ rác, xả nước ra đường bộ không đúng nơi quy định.

Phạt tiền từ 500.000 đến 2.000.000 khi sử dụng đường bộ trái quy định để tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, diễu hành, lễ hội; Dựng cổng chào hoặc các vật che chắn khác trái quy định trong phạm vi đất dành cho đường bộ gây ảnh hưởng đến trật tự, an toàn giao thông đường bộ; Treo băng rôn, biểu ngữ trái phép trong phạm