Ly hôn bao lâu thì có quyết định? Ly hôn thuận tình vắng mặt một bên được không?

Posted by

Quyết định thuận tình ly hôn/Bản án ly hôn là tài liệu thể hiện việc chấm dứt quan hệ hôn nhân của nam nữ. Vậy, sau bao lâu kể từ thời điểm ly hôn tại Tòa, các bên nhận được quyết định ly hôn/bản án ly hôn? Ly hôn thuận tình

Quyết định thuận tình ly hôn/Bản án ly hôn là tài liệu thể hiện việc chấm dứt quan hệ hôn nhân của nam nữ. Vậy, sau bao lâu kể từ thời điểm ly hôn tại Tòa, các bên nhận được quyết định ly hôn/bản án ly hôn? Ly hôn thuận tình mà vắng mặt 01 bên thì Tòa có giải quyết không?

Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi có câu hỏi liên quan đến ly hôn mong được hỗ trợ giải đáp như sau: Vợ chồng tôi đã kết hôn được khoảng 10 năm và có một con chung, năm nay cháu 09 tuổi. Thời gian đầu hôn nhân, cũng giống với những cặp vợ chồng khác, chúng tôi cũng có khá nhiều những mâu thuẫn trong cuộc sống chung. Sau khi có con, chúng tôi đã điều chỉnh lại để chung sống hòa hợp, cùng nuôi dạy con cái.

Tuy nhiên trong khoảng 02 năm trở lại đây, những mâu thuẫn trong quan điểm sống, cách sống, lối sống, nhân sinh quan của cả hai ngày càng khác biệt. Những mâu thuẫn, tranh cãi lớn tiếng xuất hiện đều đặn hơn và đang trở nên trầm trọng từng ngày. Sau quá nhiều lần hòa giải nhưng không thành, chúng tôi quyết định ly hôn. Việc ly hôn là thuận tình, chúng tôi cũng không có mâu thuẫn gì về tiền bạc, tài sản, nợ nần hay quyền nuôi dưỡng con.

Tôi muốn Luật sư cho tôi biết: Sau bao lâu kể từ thời điểm chúng tôi giải quyết ly hôn xong tại Tòa thì chúng tôi có thể nhận được quyết định ly hôn? Nếu trong trường hợp một trong hai bên chúng tôi không thể có mặt tại Tòa vào thời điểm giải quyết ly hôn thì Tòa án có giải quyết ly hôn cho bên còn lại không?

Chào bạn, liên quan đến một số vấn đề về ly hôn thuận tình mà bạn đang quan tâm, chúng tôi giải đáp cho bạn như sau:

Ly hôn bao lâu thì có quyết định ly hôn?

Quyết định ly hôn thuận tình hay tên đầy đủ là Quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự được Tòa án nhân dân có thẩm quyền thụ lý, giải quyết yêu cầu ly hôn thuận tình ban hành theo trình tự, thủ tục luật định. 

Theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự, quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự là quyết định giải quyết việc dân sự. Việc gửi, giao, nhận quyết định này tuân thủ quy định tại Điều 370 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, cụ thể như sau:

Điều 370. Quyết định giải quyết việc dân sự

2. Quyết định giải quyết việc dân sự phải được gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp, người yêu cầu giải quyết việc dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết việc dân sự trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định.

Việc gử