Ly thân là gì? Đang ly thân yêu người khác có vi phạm pháp luật không?

Posted by

Nhiều cặp vợ chồng khi xảy ra mâu thuẫn, rạn nứt tình cảm thường lựa chọn ly thân. Trong thời gian này, không ít trường hợp vợ hoặc chồng lại yêu và sống chung, thậm chí là cưới người khác. Vậy, pháp luật có cho phép đang ly

Nhiều cặp vợ chồng khi xảy ra mâu thuẫn, rạn nứt tình cảm thường lựa chọn ly thân. Trong thời gian này, không ít trường hợp vợ hoặc chồng lại yêu và sống chung, thậm chí là cưới người khác. Vậy, pháp luật có cho phép đang ly thân được yêu hay cưới người khác không?

Ly thân là gì? Có gì khác với ly hôn?

Ly thân là việc mà vợ chồng không còn sống chung với nhau bởi lý do nào đó mà thông thường là do tình cảm vợ chồng rạn nứt. Mặc dù đây là một khái niệm quen thuộc có lẽ ai cũng đã từng nghe nhắc đến tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về vấn đề này. Đồng thời, ly thân cũng không hề được đề cập đến trong Luật Hôn nhân và gia đình hiện hành cũng như các văn bản liên quan khác.

Trong khi đó, ly hôn lại được quy định rõ tại khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình mà theo đó, ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án hoặc quyết định có hiệu lực do Tòa án ban hành.

Từ hai định nghĩa nêu trên có thể thấy điểm khác biệt lớn nhất giữa ly thân và ly hôn là hệ quả mối quan hệ vợ chồng. Nói một cách dễ hiểu, ly thân chỉ là chấm dứt tình trạng sống chung của vợ chồng (có thể tạm thời). Còn ly hôn theo quyết định của Tòa án thì làm chấm dứt mối quan hệ vợ chồng.

Ly thân là gì? Đang ly thân yêu người khác có vi phạm pháp luật không? (Ảnh minh họa)

Đang ly thân có được yêu hay sống chung với người khác không?

Việc đang ly thân nhưng vợ/chồng sống chung với người khác không phải là hiếm gặp hiện nay. Vậy pháp luật có thừa nhận điều này không?

Như đã trình bày ở trên, ly thân không phải là ly hôn. Do đó, dù vợ chồng không còn sống chung với nhau tuy nhiên mọi ràng buộc, nghĩa vụ, trách nhiệm trong quan hệ hôn nhân vẫn tồn tại (về mặt pháp lý, vợ chồng ly thân vẫn được coi là sống chung với nhau). Đồng thời, theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình thì quan hệ vợ chồng chỉ thật sự chấm dứt khi có quyết định ly hôn của tòa án. 

Do đó, trong thời gian ly thân, nếu vợ hoặc chồng có quan hệ tình cảm với một người khác, thậm chí là chung sống như vợ chồng với người khác thì được coi là ngoại tình, vi phạm chuẩn mực đạo đức và vi phạm pháp luật.

Với hành vi ngoại tình, vợ hoặc chồng có thể sẽ bị xử phạt hành chính hoặc phải chịu trách nhiệm hình sự. Cụ thể:

– Nếu đang có vợ/chồng mà chung sống như vợ, chồng với người khác hoặc chưa có vợ/chồng nhưng chung sống