Mất sổ đỏ phải làm sao? Được cấp lại sổ mới không?

Posted by

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, nếu người được cấp sổ đỏ mà làm mất sổ đỏ thì có được cấp lại không? Nếu được cấp lại thì thủ tục cấp lại như thế nào?
Sổ đỏ hay Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là tài sản lớn, quan trọng nên thường

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, nếu người được cấp sổ đỏ mà làm mất sổ đỏ thì có được cấp lại không? Nếu được cấp lại thì thủ tục cấp lại như thế nào?

Sổ đỏ hay Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là tài sản lớn, quan trọng nên thường được bảo quản kĩ. Tuy nhiên, Giấy này vẫn có thể bị mất, bị cháy hoặc bị hư hỏng trong quá trình sử dụng.

Vậy nếu mất sổ đỏ phải làm sao? Mất sổ đỏ có bị mất đất không?

1. Mất sổ đỏ có bị mất đất không?

Nhiều người tỏ ra lo lắng khi sổ đỏ bị mất. Họ cho rằng kẻ trộm có thể đem sổ này đi cầm cố, thế chấp hoặc đem đi bán. Tuy nhiên, đây là lo lắng không có căn cứ pháp lý bởi Điều 195 Bộ luật dân sự 2015 quy định về quyền định đoạt của người không phải là chủ sở hữu như sau:

Người không phải là chủ sở hữu tài sản chỉ có quyền định đoạt tài sản theo ủy quyền của chủ sở hữu hoặc theo quy định của luật.

Như vậy, nếu kẻ trộm đem sổ đỏ này đi cầm cố, thế chấp hay mua bán nhà đều không có giá trị pháp lý. Vì vậy, trường hợp bị mất sổ đỏ, người bị mất phải thật bình tĩnh, liên hệ với cơ quan có thẩm quyền để được cấp lại.

 

2. Mất sổ đỏ phải làm sao? Làm lại được không?

Mất sổ đỏ phải làm sao? Có được cấp lại không? Nếu được cấp lại thì thủ tục thế nào?… Đây là những câu hỏi thường gặp, đặc biệt là những người đã được cấp sổ đỏ mà làm mất.

Để trả lời cho câu hỏi mất sổ đỏ phải làm sao, Điều 77 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định, trong trường hợp mất sổ đỏ, người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản trên đất được cấp sổ đỏ có quyền xin cấp lại sổ đỏ

Việc cấp lại sổ đỏ  bị mất được thực hiện theo trình tự, thủ tục luật định.

Tuy nhiên, trước khi thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ, chủ sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản trên đất phải chuẩn bị 01 bộ hồ sơ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, gồm:

Đơn đề nghị cấp lại sổ đỏ, mẫu sử dụng là 10/ĐK được chủ sử dụng đất điền đầy đủ thông tin;

Văn bản xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc đã niêm yết thông báo về việc mất sổ đỏ trong thời hạn 15 ngày của gia đình bạn;

Văn bản xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc thiên tai, hỏa hoạn nếu việc mất sổ đỏ là do có thiên tai, hỏa hoạn;

Ngoài ra, bạn còn cần chuẩn bị giấy tờ nhân thân của mình, giấy tờ chứng minh nơi ở hợp pháp;

Văn bản ủy quyền (nếu có);

Kết luận: Mất sổ đỏ phải làm sao là câu hỏi được giải đáp theo quy định