Mất thẻ CCCD gắn chip có bị rút hết tiền trong tài khoản?

Posted by

Một số ngân hàng đã triển khai việc giao dịch bằng CCCD gắn chip. Tuy nhiên nhiều người lo ngại, nếu có thể rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip, khi mất thẻ liệu có bị rút hết tiền hay không?

Chào bạn, c

Một số ngân hàng đã triển khai việc giao dịch bằng CCCD gắn chip. Tuy nhiên nhiều người lo ngại, nếu có thể rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip, khi mất thẻ liệu có bị rút hết tiền hay không?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho HieuLuat. Vấn đề của bạn, chúng tôi xin thông tin như sau:

Những ngân hàng nào có thể rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip?

Đầu tháng 5, Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dân cư và CCCD, Bộ Công an đã thí điểm ứng dụng thẻ gắn chip thay thế thẻ ATM tại một số chi nhánh ở Hà Nội và Quảng Ninh. Một số ngân hàng đã cho phép rút tiền bằng thẻ CCCD tại Hà Nội, TP.HCM cụ thể như sau:

Tại Hà Nội

Ngân hàng Vietcombank: đến nay ngân hàng đã thí điểm giao dịch bằng các ứng dụng CCCD gắn chip tại 2 địa điểm:

+ 16 – 198 Trần Quang Khải, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội

+ 72 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Ngân hàng BIDV: khách hàng có thể dùng CCCD gắn chip để nộp tiền, rút tiền và chuyển khoản tại một số ATM đa năng (CRM) và quầy tự phục vụ Ezone thí điểm của BIDV ở Hà Nội:

+ 194 Trần Quang Khải (CRM),

+ Tòa nhà Golden Palm – số 21 Lê Văn Lương (CRM + Ezone)

+ 263 Cầu Giấy (Ezone)

+ 197 Quang Trung, Hà Đông (Ezone)

+ 46 đường Cao Lỗ, thị trấn Đông Anh (Ezone),

+ Lô số A12-LK1, ô số 01 và 02, Khu A, Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn – GELEXIMCO (Ezone)

+ 137A Nguyễn Văn Cừ, Long Biên (Ezone).

Ngân hàng Vietinbank: mới chỉ thí điểm tại 1 điểm là Phòng giao dịch 108 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tại TP.HCM

Ở TP.HCM vào cuối tháng 5, Ngân hàng Thương mại cổ phần (TMCP) Bản Việt (Vietcapitalbank) cũng đã triển khai hệ thống ngân hàng tự động Digimi+ với tính năng nộp/rút tiền bằng căn cước công dân (CCCD) tại TPHCM.

Khách hàng có thể nộp/rút tiền mặt bằng CCCD hoặc thẻ (ATM/tín dụng) tại hệ thống ngân hàng tự động của ngân hàng này. Số tiền nộp tối đa lên đến 100 triệu đồng/giao dịch, không hạn chế số lần nộp trong ngày.

Đối với rút tiền mặt, hạn mức là 10 triệu đồng/giao dịch và tối đa 100 triệu đồng/ngày. Khách hàng dùng CCCD có thể nộp tiền vào tài khoản của mình hoặc vào tài khoản khác cùng hệ thống ngân hàng.

Các bước rút tiền tại bằng CCCD gắn chip

Bước 1 – Chọn chức năng “Rút tiền không dùng thẻ” tại màn hình của ATM.

Bước 2 – Chọn “Rút tiền bằng CCCD”

Bước 3 – Đặt thẻ CCCD lên đầu đọc thẻ và nhìn trực diện vào camera giao dịch của máy ATM, nhấn Tiếp tục để xác nhận thực hiện thao tác.

Bước 4 – Sau khi xác thực thành công, người dân nhập mã PIN thẻ tương ứng với tài khoản cần rút tiền.

Bước 5 – Chọn hoặc nhập số tiền cần rút trên màn hình ATM.

Bước 6 – ATM trả tiền, biên lai (nếu người rút yêu cầu) và kết thúc giao dịch.

Nếu mất thẻ CCCD gắn chip có bị rút hết tiền không?

Rút tiền bằng CCCD gắn chip là hình thức rút tiền mặt mới, người dân không cần tới thẻ ngân hàng, không cần phải nhập mật khẩu. Tuy nhiên điều này khiên nhiều người lo ngại nếu mất thẻ CCCD liệu có bị kẻ gian rút hết tiền hay không?

Tại cây ATM, người dân chọn rút tiền bằng CCCD gắn chip. Sau khi chủ tài khoản quét CCCD gắn chip tại ATM, hệ thống ngay lập tức kiểm tra và đối chiếu thông tin trên CCCD gắn chip, đảm bảo thông tin chính xác, sau đó tiếp tục xác thực thông tin chính chủ thông qua việc đối chiếu dữ liệu sinh trắc học của người dân.

Có nghĩa là hệ thống sẽ xác thực khuôn mặt và vân tay của khách hàng để phòng ngừa tài khoản giả mạo trước khi công dân thực hiện giao dịch rút tiền.

Trước đây, nếu bị mất thẻ ATM và bị lộ mật khẩu, kẻ gian có thể sử dụng thẻ để rút tiền trong tài khoản. Tuy nhiên với thẻ CCCD gắn chip, nếu không may bị mất, kẻ gian cũng không thể sử dụng để rút tiền vì thông tin trên chip bảo mật trong thẻ CCCD phải được đối sánh và đảm bảo trùng khớp với thông tin của chủ thẻ mới rút được tiền.

Theo thông tin thì những người mới chuyển đổi từ chứng minh nhân dân sang CCCD gắn chip mà chưa kịp cập nhật thông tin với ngân hàng vẫn có thể thực hiện rút tiền bình thường qua thẻ ATM.

Hieuluat vừa thông tin về vấn đề mất thẻ CCCD gắn chip, có bị rút hết tiền? Nếu còn thắc mắc, hãy liên hệ với tổng đài  luatphap.vn của chúng tôi để được hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm

30/07/2022

30/07/2022

28/07/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Một số ngân hàng đã triển khai việc giao dịch bằng CCCD gắn chip. Tuy nhiên nhiều người lo ngại, nếu có thể rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip, khi mất thẻ liệu có bị rút hết tiền hay không?

Chào bạn, c

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *