Mẫu Phiếu xuất kho đang áp dụng hiện nay là mẫu nào?

Posted by

Phiếu xuất kho là giấy tờ quan trọng trong hoạt động kinh doanh. Bộ Tài chính cũng đã ban hành các Mẫu Phiếu xuất kho tương ứng với các loại hình doanh nghiệp để người dân dùng thống nhất. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số

Phiếu xuất kho là giấy tờ quan trọng trong hoạt động kinh doanh. Bộ Tài chính cũng đã ban hành các Mẫu Phiếu xuất kho tương ứng với các loại hình doanh nghiệp để người dân dùng thống nhất. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số Mẫu Phiếu xuất kho để bạn đọc tham khảo.

Phiếu xuất kho được dùng để làm gì?

Phiếu xuất kho là mẫu phiếu ghi lại thông tin về số lượng công cụ, nguyên vật liệu, sản phẩm, hàng hóa xuất ra từ kho của doanh nghiệp, cơ quan Nhà nước.

Việc sử dụng Phiếu xuất kho sẽ giúp quản lý, theo dõi số lượng hàng hóa, vật tư, nguyên liệu xuất kho, làm cơ sở để hạch toán chi phí sản xuất – tính giá thành sản phẩm, dịch vụ và kiểm soát thực trạng sử dụng, thực hiện định mức tiêu hao vật tư.

Ngoài ra, với việc ghi chép số lượng hàng hóa vật tư đã được xuất ra, mẫu Phiếu xuất kho giúp các doanh nghiệp theo dõi và quản lý việc biến động hàng hóa trong kho để điều chỉnh và kiểm soát.

Phiếu xuất kho cũng là căn cứ để đánh giá tình hình kinh doanh, mua bán, trao đổi hàng hóa của các đơn vị. Vì thế, việc lập mẫu Phiếu xuất kho cần được đảm bảo sự hợp lệ, chính xác, đồng thời tạo thuận lợi cho bộ phận kế toán đối chiếu chứng từ.

Lưu ý:

– Mỗi phiếu xuất kho sẽ được lập cho 01 hoặc nhiều vật phẩm, hàng hóa cùng kho xuất dùng chung mục đích hoặc cho một đối tượng hạch toán chi phí.

– Phiếu xuất kho do bộ phận kho hoặc bộ phận quản lý lập. Sau khi lập phiếu xong, người lập phiếu và kế toán trưởng ký và chuyển cho Giám đốc hoặc người ủy quyền duyệt (ghi rõ họ tên) giao cho người nhận phiếu xuống kho nhận hàng.

Mẫu Phiếu xuất kho mới nhất hiện nay là mẫu nào? (Ảnh minh họa)

Phiếu xuất kho có những nội dung gì?

Thông thường, trong hầu hết các loại Phiếu xuất kho sẽ bao gồm nội dung sau:

– Họ, tên người nhận hàng; địa chỉ (bộ phận)…

– Lý do xuất kho;

– Địa điểm xuấ kho;

– Tên, nhãn hiệu, quy cách, phẩm chất vật tư, dụng cụ, sản phẩm, hàng hoá;

– Số lượng (yêu cầu và thực xuất);

– Giá tiền….

Theo đó, phiếu xuất kho cần có 03 liên, trên phiếu cần có chữ ký của các bộ phận liên quan như giám đốc, người nhận, thủ kho và người lập phiếu.

 

Một số Mẫu Phiếu xuất kho chuẩn đang sử dụng hiện nay

1. Phiếu xuất kho chung (theo Thông tư 200)