Mua bán đào rừng bị phạt thế nào?

Posted by

Mua bán đào rừng bị phạt thế nào Tết năm nay đang là vấn đề nhận được nhiều quan tâm của độc giả là người trồng và chơi đào. Vậy luật đang quy định thế nào nội dung này?

Phân biệt đào

Mua bán đào rừng bị phạt thế nào Tết năm nay đang là vấn đề nhận được nhiều quan tâm của độc giả là người trồng và chơi đào. Vậy luật đang quy định thế nào nội dung này?

Phân biệt đào rừng, đào trồng thế nào?

Câu trả lời từ Luatphap.vn:

Hiện nay, tên gọi phổ biến đào rừng được sử dụng trong ngôn ngữ, giao tiếp hàng ngày. Có thể hiểu đào rừng là các loại đào phai chuyển từ miền núi về. Đối với những cây đào có tuổi thọ lâu đời, mọc ở tự nhiên ở trong rừng hoặc do con người trồng để làm rừng phòng hộ, rừng đặc dụng…theo quy định của Chính phủ sẽ bị cấm mua bán, giao dịch.

Còn đào trồng là do con người trồng trên đất nông nghiệp, đất vườn trên khắp cả nước không phân biệt dưới xuôi, hay miền núi.

Nhìn chung, tùy mục đích trồng khác nhau, địa điểm trồng khác nhau mà phân biệt đó là đào rừng hay đào nhà.

Về hình thức, đào rừng thường có cành cao từ 5 – 6m, thân cành xù xì, mốc, nhiều tầm gửi bám, rất ít hoa nhưng bông rất khỏe. Còn đào trồng do được cắt tỉa nên cành thấp và nhiều hoa hơn.

Do các tiêu chí để phân biệt được đào rừng và đào trồng không thực sự rõ ràng nên khi dựa trên các yếu tố trên khiến cho việc phân biệt càng khó khăn.

Mới đây, tại Công văn 529/VPCP-NN của Chính phủ ban hành ngày 21/01/2021 đã nêu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng về việc truy xuất nguồn gốc cây đào. Nội dung Công văn nhấn mạnh việc nghiêm cấm chặt phá, vận chuyển, kinh doanh, sử dụng trái pháp luật cây và cành đào, mai từ rừng tự nhiên, rừng phòng hộ…

Mặt khác theo chỉ đạo của Thủ tướng tại hội nghị của ngành nông nghiệp ngày 24/12/2020 cũng nêu rõ chỉ cấm chặt phá đào rừng tự nhiên mang về thành phố chơi Tết chứ không cấm mua bán, giao dịch cây đào do người dân trồng.

Theo đề xuất của nhiều tỉnh, địa phương tiến hành xác minh và cấp giấy chứng nhận cho người dân về nguồn gốc sản phẩm.

Cụ thể, những cành đào người dân trồng đem đi bán, phải được gắn mác hoặc có chứng nhận là đào trồng. Việc này vừa giúp cho người trồng đào dễ dàng trong việc chứng minh nguồn gốc xuất xứ của đào vừa giúp quản lý thị trường hoa đào Tết được chặt chẽ.

Song song với đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã ban hành Công văn 356/BNN-TCLN quy định:

Việc khai thác cây đào, cây mai và một số cây trồng ngoài diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, rừng tự nhiên do tổ chức, hộ gia đình và cá nhân tự bỏ vốn trồng do chủ rừng quyết định việc khai thác theo quy định của pháp luật.

Đề nghị Ủy ban nhân dân cấp tỉnh tăng cường chỉ đạo,quản lý tại cơ sở; tuyên truyền, vận động không để lợi dụng chặt, phá cây rừng; tùy theo điều kiện cụ thể của địa phương, trong thời gian trước mắt có thể áp dụng biện pháp xác nhận nguồn gốc, xuất xứ phù hợp nhưng khô