Mua bán nhà ở chưa có sổ đỏ có hợp pháp không?

Posted by

Mua bán nhà ở chưa có sổ đỏ có hợp pháp không? Thủ tục mua bán nhà ở chưa có sổ đỏ thực hiện theo các bước nào?… Vậy, nhà nào có thể được mua bán mà không cần sổ đỏ? HieuLuat sẽ giải đáp cụ thể cho bạn đọc về vấn đề đang đ

Mua bán nhà ở chưa có sổ đỏ có hợp pháp không? Thủ tục mua bán nhà ở chưa có sổ đỏ thực hiện theo các bước nào?… Vậy, nhà nào có thể được mua bán mà không cần sổ đỏ? HieuLuat sẽ giải đáp cụ thể cho bạn đọc về vấn đề đang được nhiều người quan tâm này.

Câu hỏi: Chào Luật sư, qua môi giới, tôi được giới thiệu mua căn chung cư nhưng chưa có sổ đỏ. Tôi được tư vấn là vẫn mua được như bình thường nhưng thủ tục có hơi khác một chút so với mua căn hộ thông thường. Tôi không rõ, việc mua bán như vậy có hợp pháp không? Tôi phải làm thủ tục thế nào để mua được căn chung cư này thưa Luật sư?

Chào bạn, liên quan đến điều kiện và thủ tục mua bán nhà ở chưa có sổ đỏ mà bạn đang quan tâm, chúng tôi giải đáp cho bạn như sau:

Mua bán nhà ở chưa có sổ đỏ có hợp pháp không?

– Trước hết, nhà ở  theo quy định của Luật Nhà ở 2014 được định nghĩa là những công trình được xây dựng với mục đích để ở và phục vụ cho các nhu cầu sinh hoạt của các hộ gia đình, cá nhân. Theo đó, nhà ở có thể được phân thành nhà ở riêng lẻ, nhà ở công vụ, nhà ở thương mại, nhà chung cư… Trong số những loại nhà ở được nêu trên có một số loại nhà ở được phép mua bán mà không cần có sổ đỏ. 

– Cụ thể, khoản 2 Điều 118 Luật Nhà ở 2014 quy định về một số trường hợp các bên được mua bán nhà ở mà không cần phải có sổ đỏ, bao gồm:

Điều 118. Điều kiện của nhà ở tham gia giao dịch

… 

2. Giao dịch về nhà ở sau đây thì nhà ở không bắt buộc phải có Giấy chứng nhận:

a) Mua bán, thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai;

e) Chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại được xây dựng trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở bao gồm cả trường hợp đã nhận bàn giao nhà ở từ chủ đầu tư nhưng chưa nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó.

=> Theo đó, đối với hai loại nhà ở sau đây thì khi thực hiện mua bán không bắt buộc phải có sổ đỏ/Giấy chứng nhận

+ Nhà ở hình thành trong tương lai: Đây là những nhà ở có đặc điểm đang trong quá trình đầu tư xây dựng và chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng (ví dụ các căn chung cư thương mại, căn chung cư cho thuê mua…);

+ Nhà ở thương mại (nhà ở được chủ đầu tư xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua theo cơ chế thị trường) được xây dựng trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở (bao gồm cả trường hợp đã nhận bàn giao nhà ở từ chủ đầu tư) nhưng chưa nộp hồ sơ đề nghị/yêu cầu cấp có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận:

– Từ những căn cứ và phân tích trên, việc mua bán căn hộ chung cư mà chưa có sổ đỏ cũng là hợp pháp nếu