Năm 2022, án phí ly hôn là bao nhiêu?

Posted by

Ly hôn tại Tòa án nhân dân là cách để vợ chồng kết thúc hôn nhân hợp pháp. Việc ly hôn phải được thực hiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định pháp luật. Vậy, khi ly hôn thì án phí mà các bên phải chịu là bao nhiêu? Một người phải c

Ly hôn tại Tòa án nhân dân là cách để vợ chồng kết thúc hôn nhân hợp pháp. Việc ly hôn phải được thực hiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định pháp luật. Vậy, khi ly hôn thì án phí mà các bên phải chịu là bao nhiêu? Một người phải chịu án phí ly hôn hay cả hai cùng phải chịu khoản phí này?

Tôi muốn Luật sư có thể cho tôi biết, án phí ly hôn hiện nay là bao nhiêu? Và ai là người phải chịu án phí ly hôn?

Chào bạn, với câu hỏi liên quan đến án phí ly hôn, chúng tôi giải đáp cho bạn như sau:

Án phí ly hôn mới nhất năm 2022 là bao nhiêu?

Theo quy định của pháp luật hôn nhân gia đình và tố tụng dân sự hiện hành, việc ly hôn được thực hiện theo hai cách: Thuận tình ly hôn hoặc đơn phương ly hôn. Thuận tình ly hôn được thực hiện khi các bên cùng đồng thuận ly hôn và không có bất kỳ tranh chấp nào về tài sản, con cái, nghĩa vụ chung. Ngược lại với thuận tình ly hôn là đơn phương ly hôn, đây là hình thức ly hôn khi một bên có mong muốn ly hôn hoặc một bên hoặc cả hai bên có phát sinh tranh chấp về tài sản, con cái,…

Do bạn chưa cung cấp đầy đủ cho chúng tôi về nguyện vọng ly hôn của mình là đơn phương hay thuận tình và có tranh chấp về tài sản, nợ nần,…hay không và theo thông tin bạn cung cấp chúng tôi hiểu rằng bạn đang cần giải đáp chi phí giải quyết vụ việc ly hôn của mình tại cấp sơ thẩm.

Vì thế cho nên, chúng tôi giải đáp cho bạn mức án phí phải chịu trong cả hai trường hợp thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn như sau:

Thuận tình ly hôn

Yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn là yêu cầu giải quyết việc dân sự theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, các bên yêu cầu giải quyết việc dân sự phải chịu lệ phí sơ thẩm giải quyết yêu cầu về hôn nhân và gia đình theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14.

Tại Danh mục án phí, lệ phí Tòa án ban hành kèm theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 thì mức lệ phí này là 300.000 đồng.

Đơn phương ly hôn

Yêu cầu đơn phương ly hôn là vụ án dân sự về hôn nhân gia đình theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015. Theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 thì án phí mà các bên phải chịu trong vụ án dân sự về hôn nhân gia đình được chia thành: Án phí dân sự sơ thẩm trong vụ án dân sự không có giá ngạch (được hiểu là các bên có tranh chấp về hôn nhân gia đình nhưng không liên quan đến tài sản có thể tính bằng tiền hoặc tiền yêu cầu Tòa án phân chia) và án phí dân sự sơ thẩm trong vụ án dân sự có giá ngạch (được hiểu là các bên có tranh chấp về hôn nhân gia đình có liên quan đến tài sản có thể tính bằng tiền hoặc tiền yêu cầu Tòa án phân chia).

Cụ thể mức án phí mà các bên phải chịu như sau:

Án phí ly hôn đơn phương không có giá ngạch

Án phí ly hôn đơn phương có giá ngạch

Căn cứ pháp lý

Danh mục án phí, lệ phí T