Pháp luật quy định kết hôn bao lâu thì được ly hôn?

Posted by

Việc kết hôn bao lâu thì được ly hôn là thắc mắc không của ít người. Bởi có nhiều cặp vợ chồng chỉ kết hôn được khoảng thời gian ngắn đã muốn ly hôn. Một khi không còn giải pháp nào để cứu vãn cuộc hôn nhân thì ly hôn chính là lựa chọn của nhiề

Việc kết hôn bao lâu thì được ly hôn là thắc mắc không của ít người. Bởi có nhiều cặp vợ chồng chỉ kết hôn được khoảng thời gian ngắn đã muốn ly hôn. Một khi không còn giải pháp nào để cứu vãn cuộc hôn nhân thì ly hôn chính là lựa chọn của nhiều cặp vợ chồng.

Kết hôn bao lâu thì được ly hôn?

Chào bạn, khi hôn nhân không đạt được mục đích, đời sống hôn nhân không được như ý, rơi vào bế tắc, không có phương án giải quyết…thì pháp luật cho phép các bên quyền tự do ly hôn. Cụ thể theo khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân gia đình thì:

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Ngoài ra, cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi 01 bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Đặc biệt, trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn.

Có thể thấy, pháp luật cho phép các bên có quyền tự do ly hôn, không có quy định giới hạn kết hôn bao lâu thì được ly hôn. Kể từ thời điểm đăng ký kết hôn, phát sinh quan hệ hôn nhân, hai bên đều có quyền yêu cầu ly hôn khi có lý do chính đáng theo ý chí của 2 bên.

 Như vậy, thời điểm ly hôn phụ thuộc vào quyết định của các cặp vợ chồng; các bên có thể ly hôn vào thời điểm nào, không kể là đã kết hôn được bao lâu.

Tuy nhiên, khi thuận tình ly hôn, Tòa án sẽ xem xét trên cơ sở tự nguyện ly hôn của cả 02 bên, về sự thỏa thuận về tài sản chung, chăm sóc cấp dưỡng cho con,… nếu đã thỏa thuận về chia tài sản, trông nom, nuôi dưỡng, giáo dục con… thì Tòa án sẽ công nhận thuận tình ly hôn. Mặt khác, nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận; nhưng không bảo đảm quyền lợi có thể yêu cầu Tòa giải quyết.

Bên cạnh đó, Tòa án giải quyết cho ly hôn đơn phương nếu có căn cứ về lý do ly hôn như một người có hành vi bạo lực gia đình; một trong hai người không chung thuỷ, ngoại tình… dẫn đến tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài.

Và khi giải quyết ly hôn, thủ tục nộp đơn ra tòa án là bắt buộc, cho dù mới đăng ký kết hôn.

Ly hôn rồi có đăng ký kết hôn lại được không?

Chào bạn, có nhiều trường hợp như vợ chồng bạn, quyết định ly hôn vội vàng và sau khi ly hôn mới nhận ra, mâu thuẫn vợ chồng vẫn có thể hóa giải được, hai người vẫn còn tình cảm và vẫn có thể chu