Tôi có thể làm lý lịch tư pháp online được không? Cách làm thế nào?

Posted by

Hiện nay, để tiết kiệm thời gian, chi phí khi làm lý lịch tư pháp, người dân hoàn toàn có thể làm thủ tục online qua Cổng Dịch vụ đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến. Vậy, cách làm lý lịch tư pháp trực tuyến thế nào

Hiện nay, để tiết kiệm thời gian, chi phí khi làm lý lịch tư pháp, người dân hoàn toàn có thể làm thủ tục online qua Cổng Dịch vụ đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến. Vậy, cách làm lý lịch tư pháp trực tuyến thế nào? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách làm lý lịch tư pháp online.

Đăng ký lý lịch tư pháp online là gì?

Trước đây, để yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp bạn cần đến Sở Tư pháp nơi tạm trú/thường trú hoặc Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia để làm thủ tục.

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ, đồng thời nhằm tạo điều kiện thuận lợi, giảm thiểu chi phí, thời gian đi lại, người dân có thể làm lý lịch tư pháp online.

Tức là, người dân thực hiện các thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp thông qua Cổng dịch vụ đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến ngay tại nhà mà không cần đến tận nơi để làm thủ tục. Kết quả sẽ được trả đến tận nha qua dịch vụ bưu chính.

Như vậy, có thể thấy việc làm lý lịch tư pháp online không chỉ tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại của người dân mà còn iamr tải áp lực hồ sơ, khối lượng công việc, cho cơ quan có thẩm quyền cấp.

Hướng dẫn chi tiết làm lý lịch tư pháp online (Ảnh minh họa)

Hướng dẫn chi tiết các bước làm lý lịch tư pháp online

Để làm lý lịch tư pháp online, bạn cần thực hiện 03 bước như sau:

– Đăng ký lý lịch tư pháp trực tuyến

– Nộp hồ sơ yêu cầu qua bưu điện

– Nhận kết quả cấp Phiếu Lý lịch tư pháp qua bưu điện.

Cụ thể:

Bước 1: Kê khai trực tuyến

Người dân truy cập website https://lltptructuyen.moj.gov.vn/home, sau đó cần chọn đúng đối tượng nộp hồ sơ:

– Công dân Việt Nam thường trú/tạm trú ở trong nước;

– Công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài;

– Người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam;

– Công dân Việt Nam không xác định được nơi thường trú/tạm trú;

– Người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam.

Sau khi chọn đối tượng nộp hồ sơ, hệ thống sẽ yêu cầu khai báo nơi thường trú hoặc tạm trú; nhấn mũi tên để tiếp tục.


Bước 2: Nhập tờ khai

Sau khi chọn nơi thường trú/tạm trú, hệ thống sẽ tự động nhảy về trang cấp Phiếu lý lịch tư pháp của địa phương.

Khi đó, bạn nhấn vào ô Nhập Tờ khai, hệ thống tự động nhảy về trang Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Ví dụ: Bạn ở Hà Nội, khi chọn nơi thườn trú là Hà Nội, hệ hống sẽ chuyển sang trang Dịch vụ đăn ký cấp Phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến của Hà Nội.


Bước 3: Khai thông tin

Đây là bước quan trọng nhất trong quá trình khai lý lịch tư pháp trực tuyến. Bạn phải đảm bảo mọi thông tin kê khai đều chính xác, nếu không có thể bạn sẽ không được cấp Lý lịch tư pháp.

Sau khi nhập xong, bạn sẽ ấn nút  [Tiếp tục/NEXT] để sang bước tiếp theo hoặc nhấn nút [Quay lại/BACK] để quay lại bước 1.

Phần tờ khai lý lịch tư pháp online này sẽ bao gồm 05 phần thông tin như sau:

1. Thông tin thân nhân Bạn bắt buộc phải nhập thông tin vào các trường đánh dấu (*). Nếu không nhập, bạn sẽ không thể đi tiếp.

Tất cả thông tin phải nhập đúng theo giấy tờ mà bạn sẽ nộp kèm hồ sơ xin Lý lịch tư pháp trực tuyến (CMND/CCCD/hộ chiếu)

Định dạng ngày sinh, ngày cấp giấy tờ (CMND/CCCD/hộ chiếu) là ngày/tháng/năm (dd/mm/yyyy, tức là ngày và tháng phải là số có 02 chữ số và năm phải là số có 04 chữ số).

2. Thông tin về quá trình cư trú:

Để nhập thông tin về quá trình cư trú, nhấn nút [Nhập thông tin cưu trú/Add rows] để thêm hàng, sau đó bạn nhập thông tin vào các ô trống theo nội dung quy định.

3. Thông tin khác/Thông tin về yêu cầu cấp lý lịch tư pháp.

Đây là phần thông tin về lý lịch tư pháp mà bạn muốn được cấp, bao gồm loại Lý lịch tư pháp số (Lý lịch tư pháp số 1 hay Lý lịch tư pháp số 2), đối tượng cấp, mục đich sử dụng.

Sau cùng, bạn chọn đối tượng nộp phí. Lưu ý phải đảm bảo chọn đúng đối tượng, vì nếu chọn sai thì hồ sơ xin lý lịch tư pháp của bạn cũng sẽ không được tiếp nhận.

4. Thông tin đăng ký dịch vụ dịch thuật;

5. Thông tin về phương thức nộp hồ sơ và nhận kết quả:

Bạn có thể chọn nộp hồ sơ tại nhà (qua bưu điện) và/hoặc nhận kết quả tại nhà (qua bưu điện) hoặc nộp hồ sơ và/hoặc nhận kết quả lý lịch tư pháp trực tiếp tại cơ quan tư pháp.

Sau đó, bạn cần xác nhận thông tin đã nhập và nhấn nút [Tiếp tục / NEXT] để sang bước tiếp theo.

Bước 4: Xác nhận thông tin kê khai

Lúc này, hệ thống hiện ra Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp dùng cho cá nhân dựa trên các thông tin công dân đã khai trước đó. Bạn cần kiểm tra lại toàn bộ thông tin và sửa nếu có sai sót.

Nhập mã xác nhận và ấn Tiếp tục.


Bước 5: Nộp hồ sơ và nhận kết quả​

Hệ thống sẽ trả về mã số đăng ký trực tuyến, bạn ghi nhớ mã số và chuẩn bị hồ sơ theo quy định. Nhân viên Bưu chính sẽ liên hệ và đến địa chỉ đã đăng ký để thu hồ sơ, phí (trường hợp đăng ký lấy hồ sơ qua bưu chính) hoặc nộp hồ sơ yêu cầu trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền cấp Phiếu lý lịch tư pháp hoặc gửi hồ sơ yêu cầu qua dịch vụ bưu chính…

Về thành phần hồ sơ, gồm:

– Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp (in dựa trên phần khai);

– Bản chụp hoặc bản sao có chứng thực giấy chứng minh nhân dân/hộ chiếu đang còn giá trị sử dụng của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

– Văn bản ủy quyền làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp có công chứng (trong trường hợp ủy quyền cho người khác làm thủ tục);

Trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì không cần văn bản ủy quyền.

Sau khi tiến hành cấp Phiếu lý lịch tư pháp, cơ quan có thẩm quyền sẽ gửi kết quả theo địa chỉ đăng ký hoặc người đăng ký đến nhận trực tiếp.

Lưu ý: Trong vòng 05 ngày kể từ ngày đăng ký online bạn phải hoàn thiện và nộp đủ hồ sợ.

Nhân viên bưu cục sẽ tới nhà bạn lấy hoặc bạn mang đến bưu cục để gửi để đảm bảo thời gian chuyển đến cơ quan tư pháp.

Trên đây là hướng dẫn làm lý lịch tư pháp online. Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

>> Lý lịch tư pháp số 1 là gì?

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

18/11/2021

17/11/2021

17/11/2021

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Hiện nay, để tiết kiệm thời gian, chi phí khi làm lý lịch tư pháp, người dân hoàn toàn có thể làm thủ tục online qua Cổng Dịch vụ đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến. Vậy, cách làm lý lịch tư pháp trực tuyến thế nào

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *