Trường hợp nào phải bật xi nhan? Không bật phạt bao nhiêu?

Posted by

Đèn xi nhan được sử dụng làm tín hiệu báo trước khi chuyển hướng, chuyển làn đường nhằm đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Hành vi không bật đèn xi nhan khi chuyển hướng sẽ bị xử phạt theo quy định.

Chào bạn, về vấn đề

Đèn xi nhan được sử dụng làm tín hiệu báo trước khi chuyển hướng, chuyển làn đường nhằm đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Hành vi không bật đèn xi nhan khi chuyển hướng sẽ bị xử phạt theo quy định.

Chào bạn, về vấn đề bạn hỏi mời bạn tham khảo những nội dung sau đây của HieuLuat:

1. Các trường hợp phải bật xi nhan là gì?

Luật giao thông đường bộ 2008 quy định khi tham gia giao thông nếu các phương tiện muốn chuyển hướng người điều khiển phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ. Các trường hợp phương tiện phải bật xi nhan như sau:

Cụ thể tại Điều 15 Luật này quy định

1. Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.

Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng khi chuyển hướng phải:

– Nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, — Nhường đường cho các xe đi ngược chiều

– Chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

Theo Điều 13 Luật Giao thông đường bộ nếu lưu thông trên đường có nhiều làn đường xe cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn, khi chuyển làn đường người điều khiển phương tiện phải có tín hiệu báo trước và đồng thời phải bảo đảm an toàn.

Bên cạnh đó, Cục Cảnh sát giao thông cũng khuyến nghị, người điều khiển ô tô cũng phải bật đèn báo hiệu trong trường hợp: 

Theo nguyên tắc cơ bản vào trái, ra phải thì khi lưu thông đến khu vực có vòng xuyến, người điểu khiển phương tiện phải:

– Bật xi nhan trái khi vào vòng xuyến

– Bật xi nhan phải khi ra khỏi vòng xuyến

Nếu xe cua theo đường cong mà không phải ngã rẽ hay chuyển hướng, chuyển làn thì vẫn xem là đi trên đoạn đường thẳng, không gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông phía sau và chiều ngược lại thì không bắt buộc bật xi nhan.

Nhưng nếu lùi theo đường cong như lùi vào ngõ thì bắt buộc phải bật đèn tín hiệu như khi chuyển hướng xe.

Bật xi nhan nếu có biển báo ngã rẽ. Nếu không có biển báo, có thể đi thẳng theo nhánh bên phải từ chân chữ Y lên mà không cần xi nhan.

Không xi nhan phạt bao nhiêu theo quy định hiện nay?

Căn cứ theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021 của Chính phủ, mức phạt đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông với hành vi không xi nhan như sau:

Phương tiện

Hành vi

Mức phạt

Xe máy

Chuyển làn đường nhưng không có tín hiệu báo trước</