Vợ chồng có được ly hôn ở tỉnh khác không?

Posted by

Việc ly hôn phải được giải quyết tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền. Nếu việc ly hôn được diễn ra tại nơi vợ chồng không thường trú thì có được không? Nếu ly hôn mà vợ/chồng không cùng hộ khẩu thì giải quyết thế nào?

Việc ly hôn phải được giải quyết tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền. Nếu việc ly hôn được diễn ra tại nơi vợ chồng không thường trú thì có được không? Nếu ly hôn mà vợ/chồng không cùng hộ khẩu thì giải quyết thế nào?

Hiện nay, do không thể cùng chung sống với nhau bởi có quá nhiều mâu thuẫn không thể hàn gắn, chúng tôi quyết định ly hôn. Hiện tại cả hai vợ chồng chưa thống nhất được vấn đề nuôi dưỡng con nên chưa thể đề nghị Tòa án cho chúng tôi thuận tình ly hôn được. Tôi muốn hỏi là:

1. Nếu ly hôn thì chúng tôi có thể giải quyết ly hôn tại thành phố Hồ Chí Minh được không? (kể cả trường hợp chồng tôi không đồng ý ly hôn).

2. Mặc dù cùng có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội nhưng chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại quận Đống Đa, còn tôi có hộ khẩu thường trú ở quận Ba Đình. Vậy, thủ tục ly hôn của chúng tôi khi không có cùng hộ khẩu có gì khác biệt so với các trường hợp thông thường khác không?

Chào bạn, với câu hỏi liên quan đến thẩm quyền, thủ tục giải quyết ly hôn khác nơi thường trú của bạn, chúng tôi giải đáp cho bạn như sau:

Vợ chồng ly hôn ở tỉnh khác được không?

Trước tiên, pháp luật tố tụng dân sự, pháp luật hôn nhân gia đình cho phép việc thực hiện ly hôn theo 02 cách: Ly hôn đơn phương (theo yêu cầu của một bên) hoặc ly hôn thuận tình (ly hôn khi có sự đồng thuận của cả hai vợ chồng). 

Với thông tin bạn cung cấp, chúng tôi hiểu rằng, vợ chồng bạn chưa lựa chọn được hình thức giải quyết ly hôn là thuận tình hay đơn phương (theo yêu cầu của một bên) nên có thể phát sinh các trường hợp sau:

Trường hợp 1: Ly hôn theo yêu cầu của một bên

Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên là trường hợp giải quyết vụ án tranh chấp dân sự về hôn nhân gia đình. Căn cứ quy định tại điểm a, điểm b khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015:

Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

=> Theo đó, Tòa án có