Một năm khám nghĩa vụ quân sự mấy lần? Vào thời điểm nào?

Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ bắt buộc với công dân Việt Nam. Do đó khi có giấy khám nghĩa vụ quân sự, các nam thanh niên phải chấp hành lệnh khám. Vậy theo quy định, một năm sẽ khám nghĩa vụ quân sự mấy lần?

Chào bạn, hiện đa

Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ bắt buộc với công dân Việt Nam. Do đó khi có giấy khám nghĩa vụ quân sự, các nam thanh niên phải chấp hành lệnh khám. Vậy theo quy định, một năm sẽ khám nghĩa vụ quân sự mấy lần?

Chào bạn, hiện đang trong giai đoạn nhiều tỉnh, thành đang tiến hành khám nghĩa vụ quân sự tuyển quân cho năm 2023. Câu hỏi của bạn cũng là vướng mắc chung của nhiều người và chúng tôi xin được thông tin như dưới đây:

1. Khám nghĩa vụ quân sự là gì?

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 2 Thông tư 148/2018/TT-BQP về khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự thì khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự là việc thực hiện:

– Khám

– Phân loại

– Kết luận sức khỏe đối với công dân được gọi làm nghĩa vụ quân sự đã qua sơ tuyển sức khỏe và công dân đăng ký dự thi tuyển sinh quân sự.

Việc tổ chức khám nghĩa vụ quân sự là do Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự huyện thực hiện. Vậy một năm sẽ thực hiện khám nghĩa vụ quân sự mấy lần?

2. Một năm khám nghĩa vụ quân sự mấy lần?

Điều 33 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 đã quy định về số lần, thời điểm gọi công dân nhập ngũ; thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân trong năm như sau:

Hằng năm, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân một lần vào tháng 02 hoặc tháng 03. Trong trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh, được gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân lần thứ hai.

Địa phương nào nếu có thảm họa hoặc dịch bệnh nguy hiểm sẽ được điều chỉnh thời gian gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

Quy định về chỉ tiêu và thời gian tuyển quân tại Điều 3 Thông tư 148/2018/TT-BQP  như sau:

Hằng năm, các địa phương thực hiện theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc gọi công dân nhập ngũ.

Bên cạnh đó, căn cứ quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quyết định giao chỉ tiêu tuyển nhận công dân nhập ngũ đối với các đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng ở từng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Tại Điều 40 Luật Nghĩa vụ quân sự quy định về thời gian khám sức khỏe cho công dân gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân như sau:

Thời gian khám sức khỏe từ ngày 01/11 đến hết ngày 31/12 hằng năm. Thời gian khám sức khỏe gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân lần thứ hai do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Như vậy, căn cứ quy định trên có thể biết mỗi năm khám nghĩa vụ quân sự mấy lần. Theo đó, hằng năm sẽ có một đợt khám nghĩa vụ tập trung từ ngày 01/11 đến hết ngày 31/12. Tuy nhiên, trong trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh sẽ có thêm các đợt gọi khám tuyển nghĩa vụ quân sự khác.

3. Quy định về hội đồng khám nghĩa vụ quân sự thế nào?

Căn cứ vào khoản 4 Điều 2 Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP:

4. Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự là Hội đồng chuyên môn hoạt động theo chế độ kiêm nhiệm do Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện quyết định thành lập theo đề nghị của Phòng Y tế huyện; mỗi huyện có thể thành lập từ một đến hai hội đồng tùy theo địa bàn và số công dân cần khám.

Có thể thấy, Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự do Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện quyết định thành lập theo đề nghị của Phòng Y tế huyện.

Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 6 Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP:

– Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự huyện gồm: bác sỹ, nhân viên y tế thuộc Trung tâm Y tế huyện, cán bộ chuyên môn Phòng Y tế, quân y Ban Chỉ huy quân sự huyện và các đơn vị có liên quan.

– Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự gồm:

+ 01 Chủ tịch: Giám đốc Trung tâm Y tế huyện đảm nhiệm

+ 01 Phó Chủ tịch: Phó giám đốc phụ trách chuyên môn

+ 01 Ủy viên Thường trực kiêm Thư ký Hội đồng do cán bộ chuyên môn Phòng Y tế đảm nhiệm

+ Các ủy viên khác.

Số lượng ủy viên Hội đồng, tùy thuộc vào điều kiện cụ thể của từng địa phương, nhưng phải bảo đảm đủ số lượng và trình độ thực hiện khám sức khỏe, đủ bộ phận theo quy định, trong đó phải có tối thiểu từ 3 – 5 bác sỹ.

Ngoài ra, khám về nội khoa, ngoại khoa phải do các bác sỹ nội khoa và ngoại khoa đảm nhiệm; các chuyên khoa khác, có thể bố trí bác sỹ hoặc y sỹ, kỹ thuật viên thuộc chuyên khoa đó đảm nhiệm.

Căn cứ quy định tại điểm d khoản 1 Điều 6 Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP thì nhiệm vụ của Chủ tịch Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự như sau:

Thứ nhất, điều hành toàn bộ hoạt động của Hội đồng; chịu trách nhiệm trước Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện về chất lượng khám sức khỏe công dân thuộc diện được gọi làm nghĩa vụ quân sự;

Thứ hai, quán triệt, phổ biến kế hoạch khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự; hướng dẫn và phân công nhiệm vụ một cách cụ thể cho các thành viên trong Hội đồng khám sức khỏe các quy định về tiêu chuẩn sức khỏe, chức trách, nhiệm vụ, nguyên tắc làm việc.

Thứ ba, triệu tập và chủ trì họp Hội đồng để kết luận đối với những trường hợp có ý kiến không thống nhất về kết luận sức khỏe.

Thứ tư, tổ chức hội chẩn và ký giấy giới thiệu cho công dân khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự đi kiểm tra ở các cơ sở y tế khi cần thiết.

Thứ năm, trực tiếp kết luận phân loại sức khỏe và ký vào phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự;

Và thứ sáu, tổ chức họp rút kinh nghiệm công tác khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và báo cáo với Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện.

Vừa rồi là những thông tin liên quan đến vấn đề khám nghĩa vụ quân sự mấy lần. Nếu còn băn khoăn hay vướng mắc gì, bạn đọc có thể vui lòng liên hệ  luatphap.vn để được hỗ trợ.

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

11/11/2022

10/11/2022

10/11/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ bắt buộc với công dân Việt Nam. Do đó khi có giấy khám nghĩa vụ quân sự, các nam thanh niên phải chấp hành lệnh khám. Vậy theo quy định, một năm sẽ khám nghĩa vụ quân sự mấy lần?

Chào bạn, hiện đa