Đất chung cư bao nhiêu năm? Sổ hồng chung cư bao nhiêu năm?

Đất chung cư bao nhiêu năm? Có tồn tại sổ hồng cấp cho chung cư có thời hạn sử dụng, sở hữu vĩnh viễn hay không? Hết thời hạn sở hữu thì chung cư được xử lý như thế nào? … Xoay quanh một số vấn đề về đất chung cư, thời hạn s

Đất chung cư bao nhiêu năm? Có tồn tại sổ hồng cấp cho chung cư có thời hạn sử dụng, sở hữu vĩnh viễn hay không? Hết thời hạn sở hữu thì chung cư được xử lý như thế nào? … Xoay quanh một số vấn đề về đất chung cư, thời hạn sở hữu nhà đất chung cư mà bạn đang quan tâm, chúng tôi giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi có dự định mua căn chung cư cho con đi học tại thành phố Hồ Chí Minh. Tôi đọc báo thì thấy có thông tin đất chung cư chỉ là đất có thời hạn sử dụng, như vậy có đúng không Luật sư? Và thời hạn để tôi được sở hữu nhà chung cư/căn hộ chung cư mua từ chủ đầu tư là vĩnh viễn hay chỉ có thời hạn vậy Luật sư?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về đất chung cư bao nhiêu năm và nhà chung cư được sở hữu bao nhiêu năm, chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Đất chung cư bao nhiêu năm?

– Đất chung cư là một trong những loại đất được quy định tại Luật Đất đai 2013. Theo đó, Điều 145 Luật Đất đai 2013 quy định đất xây dựng khu chung cư là loại đất dùng để xây dựng các công trình theo quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, bao gồm:

+ Đất xây dựng nhà chung cư (block chung cư): Đất xây nhà chung cư có thể là đất xây các căn chung cư, hoặc hỗn hợp gồm đất xây các căn chung cư, đất xây văn phòng làm việc, đất xây các cơ sở thương mại, dịch vụ trong nhà chung cư (ví dụ nhà hàng, khu tài chính,..). Thường diện tích đất này thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, thuộc loại đất là đất ở hoặc đất thương mại dịch vụ.

+ Đất xây dựng các công trình phục vụ trực tiếp cho đời sống của những hộ gia đình trong nhà chung cư (cư dân trong khu dân cư): Ví dụ sân, bể bơi, vườn hoa,…;

+ Và đất xây dựng các công trình phục vụ cộng đồng (công trình giao thông, công trình hạ tầng): Ví dụ như đường, khu vui chơi, công viên,…;

– Thời hạn sử dụng đất xây dựng khu chung cư được xác định theo thời hạn giao đất cho chủ đầu tư hoặc đất được Nhà nước cho chủ đầu tư thuê. Khoản 3 Điều 126 quy định thời hạn này có thể là không quá 50 năm (trong điều kiện thông thường) hoặc không quá 70 năm nếu là dự án đầu tư xây nhà chung cư có vốn đầu tư lớn mà khả năng thu hồi vốn chậm/hoặc dự án đầu tư xây dựng nhà chung cư ở khu vực địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, cần thời gian thực hiện xây dựng, thu hồi vốn dài hơn.

Thời hạn cụ thể của từng khu vực diện tích đất như đất xây các công trình là nhà chung cư, văn phòng làm việc, cơ sở thương mại dịch vụ, làm sân, trồng hoa…có thể khác nhau và được ghi nhận cụ thể trong quyết định giao đất/quyết định cho thuê đất.

– Ngược lại, thời hạn sử dụng đất của người mua nhà ở là các căn hộ chung cư tại các dự án xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê là ổn định lâu dài (khoản 3 Điều 126 Luật Đất đai 2013).

Như vậy, đất xây dựng nhà chung cư có thời hạn sử dụng khác nhau đối với từng đối tượng sử dụng đất, cụ thể, là loại đất có thời hạn sử dụng đối với chủ đầu tư và sử dụng ổn định lâu dài đối với người mua các căn hộ chung cư.

Có tồn tại sổ hồng chung cư vĩnh viễn không?

Sổ hồng chung cư vĩnh viễn là cách nói khác của các căn chung cư mà không ghi thời hạn sở hữu trong sổ hồng được nhiều người sử dụng. Dưới góc độ pháp lý, pháp luật về nhà ở không quy định thời hạn sở hữu căn chung cư cụ thể là bao nhiêu năm mà thời hạn sở hữu căn hộ chung cư phụ thuộc vào 2 yếu tố theo quy định tại khoản 1 Điều 99 Luật Nhà ở 2014 là:

+ Cấp công trình xây dựng: Cấp công trình được xác định cho dự án xây dựng nhà ở có thể là công trình cấp 2, cấp 3.. cụ thể theo quy định tại Thông tư 06/2021/TT-BXD;

+ Kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư được xây dựng: Cơ quan chuyên môn có thẩm quyền trực tiếp kiểm định chất lượng công trình nhà ở là Sở Xây dựng. Việc kiểm định phải được thực hiện trước khi nhà chung cư được khai thác, sử dụng.

Sau khi đã kiểm định chất lượng, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ quyết định thời hạn sử dụng cụ thể của công trình.

Có hai thời hạn sở hữu thông thường được ghi nhận trong sổ hồng cấp cho chủ sở hữu căn hộ chung cư là chung cư có thời hạn sở hữu cụ thể, và chung cư không xác định thời hạn sở hữu (thông tin được ghi tại trang 2 của giấy chứng nhận, tại mục 2. Nhà ở). Cụ thể, điểm đ khoản 3 Điều 7 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT quy định như sau:

3. Trường hợp tài sản là căn hộ chung cư thì thể hiện các nội dung theo quy định như sau:

đ) Thời hạn được sở hữu ghi đối với các trường hợp như sau:

– Trường hợp mua căn hộ chung cư có thời hạn theo quy định của pháp luật về nhà ở thì ghi ngày tháng năm hết hạn được sở hữu theo hợp đồng mua bán hoặc theo quy định của pháp luật về nhà ở;

– Các trường hợp còn lại không xác định thời hạn và ghi bằng dấu “-/-“;

Theo quy định trên:

+ Nếu chung cư có thời hạn sở hữu thì ghi rõ ngày tháng năm hết hạn sở hữu vào sổ hồng cấp cho người sở hữu căn hộ chung cư;

+ Nếu là chung cư không xác định thời hạn sở hữu thì ghi -/-. Nhiều người hay gọi những căn chung cư có ký hiệu -/- tại phần thời hạn sở hữu là chung cư có thời hạn sở hữu vĩnh viễn. Tuy nhiên, cần hiểu rõ, đây là những trường hợp được pháp luật ghi nhận là không xác định thời hạn sở hữu chứ không phải là sở hữu vĩnh viễn.

Như vậy, pháp luật không quy định chung cư có thời hạn sở hữu vĩnh viễn mà chỉ quy định chung cư có thời hạn sử dụng cụ thể và chung cư không xác định thời hạn sở hữu.

Trên đây là giải đáp về đất chung cư bao nhiêu năm? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  luatphap.vn để được hỗ trợ.

>> Quy hoạch đất ở chung cư là gì? Đất chung cư là đất gì?

>> Mua chung cư được cấp Sổ đỏ hay sổ hồng?

Có thể bạn quan tâm

14/09/2022

14/09/2022

14/09/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Đất chung cư bao nhiêu năm? Có tồn tại sổ hồng cấp cho chung cư có thời hạn sử dụng, sở hữu vĩnh viễn hay không? Hết thời hạn sở hữu thì chung cư được xử lý như thế nào? … Xoay quanh một số vấn đề về đất chung cư, thời hạn s