Đất chung cư có sổ đỏ không? Thời hạn sử dụng là bao lâu?

Đất chung cư có sổ đỏ không? Nhà xây dựng trên đất chung cư có thời hạn là bao lâu? Thông tin được ghi nhận trong sổ đỏ của nhà chung cư và đất xây dựng chung cư có gì khác biệt?… Những vấn đề xoay quanh sổ đỏ nhà chung cư

Đất chung cư có sổ đỏ không? Nhà xây dựng trên đất chung cư có thời hạn là bao lâu? Thông tin được ghi nhận trong sổ đỏ của nhà chung cư và đất xây dựng chung cư có gì khác biệt?… Những vấn đề xoay quanh sổ đỏ nhà chung cư, đất xây dựng chung cư được nhiều người quan tâm, thắc mắc khi tìm hiểu mua nhà chung cư được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Đất xây dựng chung cư có được cấp sổ đỏ không? Nếu có được cấp thì thời hạn là bao lâu?

Chào bạn, chúng tôi giải đáp những vướng mắc xoay quanh vấn đề đất chung cư có sổ đỏ không của bạn như sau:

Đất chung cư có sổ đỏ không? 

Trước hết, đất chung cư được hiểu là đất xây dựng khu chung cư, là loại đất được chủ đầu tư dùng để xây dựng, kinh doanh nhà ở với mục đích để bán hoặc để bán kết hợp với cho thuê hoặc để cho thuê mua (Điều 145 Luật Đất đai 2013). 

Đất chung cư là một trong những loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, căn cứ quy định tại khoản 3 Điều 126 Luật Đất đai 2013, đây là loại đất được cơ quan Nhà nước cấp cho chủ sở hữu căn hộ chung cư và cấp cho chủ đầu tư với thời hạn sử dụng khác nhau, cụ thể:

Điều 126. Đất sử dụng có thời hạn

Đối với dự án kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp với cho thuê hoặc để cho thuê mua thì thời hạn giao đất cho chủ đầu tư được xác định theo thời hạn của dự án; người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài.

Căn cứ quy định tại Điều 98, Điều 99 Luật Đất đai 2013 đất chung cư, nhà chung cư là trường hợp thuộc được cấp giấy chứng nhận. Trong đó, đất chung cư được Nhà nước cho thuê/hoặc giao cho chủ đầu tư để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê hoặc cho thuê mua được cấp sổ đỏ có thời hạn sử dụng đất theo thời hạn của dự án và người mua căn hộ chung cư có thời hạn sử dụng đất là ổn định lâu dài.

Việc cấp sổ đỏ cho đất và nhà xây dựng khu chung cư có một số đặc điểm đáng chú ý như sau:

– Trong toàn bộ diện tích của dự án có phần diện tích thuộc quyền sử dụng riêng của chủ đầu tư (có thể là hầm, bãi đỗ xe,…), diện tích sử dụng chung của các chủ sở hữu căn hộ chung cư (diện tích xây dựng nhà chung cư, diện tích dùng làm sân, hoặc để trồng hoa, cây xanh xung quanh nhà chung cư hay đất xây dựng các công trình hạ tầng bên ngoài nhà chung cư/khu chung cư nhưng để phục vụ trực tiếp cho nhà chung cư đó);

– Tùy thuộc từng dự án mà căn hộ chung cư có thể có thời hạn sử dụng là 50 năm hoặc thời hạn sử dụng là ổn định lâu dài, thậm chí một số giấy chứng nhận không xác định thời hạn sử dụng cho công trình;

– Người sử dụng đất là chủ đầu tư được cấp giấy chứng nhận riêng cho những phần thuộc quyền sử dụng, sở hữu riêng;

– Thời hạn sử dụng đất, thời hạn sử dụng nhà chung cư được thể hiện tại trang 2 của giấy chứng nhận/sổ đỏ;

– Mỗi chủ sở hữu căn hộ chung cư được cấp riêng một giấy chứng nhận theo quy định pháp luật;

– Mẫu sổ đỏ để cấp cho chủ đầu tư xây dựng khu chung cư, khách hàng mua căn hộ chung cư là mẫu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất được quy định mẫu tại Thông tư 23/2014/TT-BTNMT;

– Người mua đất xây dựng chung cư có thể được cấp sổ đỏ tại giai đoạn quyền sử dụng đất được chuyển nhượng theo hình thức phân lô bán nền hoặc có thể mua tại thời điểm chủ đầu tư được phép ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai (ví dụ như phải xây dựng xong phần nền móng cơ bản, có văn bản của Sở Xây dựng nơi có dự án cho phép được quyền bán nhà ở hình thành trong tương lai…)

Kết luận: Luật Đất đai 2013 quy định đất chung cư là loại đất được cấp sổ đỏ, trong đó, chủ đầu tư được cấp sổ đỏ cho đất chung cư với thời hạn sử dụng theo thời hạn của dự án và người mua/khách hàng mua các căn hộ chung cư được cấp sổ đỏ có thời hạn ổn định lâu dài đối với đất xây dựng chung cư.

Khác biệt thông tin về nhà đất riêng lẻ và nhà chung cư trên sổ đỏ là gì?

Nhà ở riêng lẻ là tên thường gọi dùng để mô tả những nhà ở được xây dựng độc lập trên diện tích đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của hộ gia đình, cá nhân hoặc tổ chức. Nhà ở riêng lẻ bao gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề và nhà ở độc lập (Điều 2 Luật Nhà ở 2014).

Một số thông tin tiêu biểu có sự khác biệt được ghi nhận trên sổ đỏ cấp cho nhà ở riêng lẻ và nhà chung cư như sau:

Thông tin trên giấy chứng nhận

Nhà ở riêng lẻ

Nhà chung cư

Thời hạn sử dụng đất

Ổn định lâu dài

– Có thời hạn đối với chủ đầu tư;

– Ổn định lâu dài đối với chủ sở hữu căn hộ chung cư;

Hình thức sở hữu nhà

Riêng

Riêng 

Hình thức sử dụng đất

Riêng, có thể bao gồm diện tích đất sử dụng chung như diện tích dùng làm đường,…

Chung

Diện tích 

Thường không lớn, trong phạm vi vài trăm m2

Diện tích lớn hoặc rất lớn, thường có thể hơn 1.000 m2

Nguồn gốc sử dụng đất

Đa dạng, ví dụ được công nhận, được giao,..

Thường là nhà nước giao đất, cho thuê đất

Thông tin về nhà ở

Thường có các thông tin về hạng, cấp nhà,…

Thường có các thông tin về số căn hộ, số tầng, địa chỉ, thuộc dự án nào…

Như vậy, một số thông tin có sự khác biệt trên sổ đỏ giữa nhà ở riêng lẻ và căn hộ chung cư như chúng tôi đã liệt kê ở trên.

Trên đây là giải đáp về đất chung cư có sổ đỏ không? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  luatphap.vn để được hỗ trợ.

>> Mua chung cư chưa có sổ hồng có được nhập khẩu không?

>> Mua nhà chung cư mà chưa ở thì có phải đóng phí dịch vụ không?

Có thể bạn quan tâm

05/09/2022

05/09/2022

05/09/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Đất chung cư có sổ đỏ không? Nhà xây dựng trên đất chung cư có thời hạn là bao lâu? Thông tin được ghi nhận trong sổ đỏ của nhà chung cư và đất xây dựng chung cư có gì khác biệt?… Những vấn đề xoay quanh sổ đỏ nhà chung cư