Đất có sổ đỏ nằm trong quy hoạch được đền bù không?

Câu hỏi: Luật sư cho tôi hỏi, đất nằm trong quy hoạch thì có được cấp sổ đỏ không? Cảm ơn Luật sư đã hỗ trợ giải đáp.
Đất nằm trong quy hoạch được cấp sổ đỏ không?
Trên thực tế, có không ít trường hợp

Câu hỏi: Luật sư cho tôi hỏi, đất nằm trong quy hoạch thì có được cấp sổ đỏ không? Cảm ơn Luật sư đã hỗ trợ giải đáp.

Đất nằm trong quy hoạch được cấp sổ đỏ không?

Trên thực tế, có không ít trường hợp người dân do không tìm hiểu kỹ mà mua phải đất nằm trong quy hoạch của Nhà nước. Dù bị hạn chế khá nhiều quyền, nhưng trên hết, pháp luật vẫn bảo vệ quyền lợi của người sử dụng đất đối với khu đất do mình làm chủ.

Theo quy định của Luật Đất đai 2013, trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực đó không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; cải tạo, sửa chữa thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Tuy nhiên, họ vẫn được được tiếp tục thực hiện các quyền khác của người sử dụng đất.

Các quyền chung của người sử dụng đất bao gồm:

Được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

Hưởng thành quả lao động, kết quả đầu tư trên đất;

Hưởng các lợi ích do công trình của Nhà nước phục vụ việc bảo vệ, cải tạo đất nông nghiệp;

Được Nhà nước hướng dẫn và giúp đỡ trong việc cải tạo, bồi bổ đất nông nghiệp;

Được Nhà nước bảo hộ khi người khác xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp về đất đai của mình;

Được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất;

Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về những hành vi vi phạm quyền sử dụng đất hợp pháp của mình và những hành vi khác vi phạm pháp luật về đất đai.

Như vậy, trường hợp đất nằm trong quy hoạch của Nhà nước, đã có hoặc chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện vẫn được cấp sổ đỏ nếu đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

 


Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi muốn hỏi thửa đất nằm trong quy hoạch nâng cấp, mở rộng đường quốc lộ của gia đình tôi đã được cấp sổ đỏ thì khi Nhà nước thu hồi có được đền bù không? Đền bù bằng tiền hay đền bù bằng đất?

Đất đã được cấp sổ hồng rồi thì liệu rằng có bị quy hoạch làm các công trình khác hay không Luật sư?

Chào bạn, liên quan đến vấn đề đền bù bồi thường đất có sổ đỏ nằm trong quy hoạch khi bị Nhà nước thu hồi đất mà bạn quan tâm, chúng tôi giải đáp như sau:

Đất có sổ đỏ nằm trong quy hoạch có được đền bù đất không?

Trước hết, dự án nâng cấp, mở rộng đường quốc lộ là một trong những trường hợp Nhà nước thu hồi đất theo quy định tại Điều 62 Luật Đất đai 2013.

Nguyên tắc đền bù, bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất của người sử dụng đất được thực hiện theo quy định tại Điều 74, Điều 75 Luật Đất đai 2013, Nghị định 45/2014/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

Theo đó, khi thu hồi đất người sử dụng đất được đền bù theo loại đất có cùng mục đích sử dụng nếu thửa đất bị thu hồi đã được cấp sổ đỏ hoặc đủ điều kiện cấp sổ đỏ nhưng chưa được cấp;

Trường hợp địa phương không còn quỹ đất để đền bù thì người bị thu hồi đất được đền bù, bồi thường bằng tiền. Giá đất để tính tiền bồi thường là giá đất cụ thể;

Nếu thửa đất đã được cấp sổ đỏ có phần diện tích thuộc quy hoạch mà quy hoạch có sau khi cấp sổ thì người sử dụng đất được đền bù về đất như nguyên tắc chúng tôi đã nêu trên;

Trường hợp thửa đất được sử dụng, cấp sổ đỏ sau khi quy hoạch được phê duyệt thì người sử dụng đất được đền bù bằng đất nếu tại thời điểm có quy hoạch, phải thu hồi đất, thửa đất của người sử dụng đất đủ điều kiện được cấp sổ đỏ;

Ngược lại, nếu tại thời điểm có quyết định thu hồi mà thửa đất của người sử dụng không đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ thì người sử dụng đất không được đền bù bằng đất có cùng mục đích sử dụng;

Kết luận: Đất có sổ đỏ nằm trong quy hoạch khi bị thu hồi được đền bù, bồi thường về đất nếu đảm bảo các điều kiện sau:

Diện tích bị thu hồi thuộc sổ đỏ đã được cấp;

Địa phương nơi có đất bị thu hồi còn quỹ đất để đền bù, bồi thường;

Đất có sổ hồng có bị quy hoạch không?

Trước hết, đất có sổ hồng được hiểu là thửa đất được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất nhằm mục đích công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Quy hoạch sử dụng đất/quy hoạch đất được định nghĩa tại khoản 2 Điều 3 Luật Đất đai 2013 như sau:

2. Quy hoạch sử dụng đất là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng cho các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở tiềm năng đất đai và nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực đối với từng vùng kinh tế – xã hội và đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian xác định.

Theo đó, có thể hiểu quy hoạch sử dụng đất nhằm một số mục đích như sử dụng đất hợp lý, sử dụng đất phù hợp với nhu cầu, khả năng của từng lĩnh vực, khu vực. Sử dụng đất theo quy hoạch cũng là cách để đất được sử dụng tiết kiệm nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao.

Quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất là căn cứ để người sử dụng đất thực hiện các quyền, nghĩa vụ của mình.

Nói cách khác, việc sử dụng các loại đất đều phải tuân thủ theo quy hoạch sử dụng đất đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Quy định về quy hoạch sử dụng đất được áp dụng thống nhất trong cả nước, với mọi loại đất. Điều này cũng có nghĩa rằng, người đã được cấp sổ đỏ hay người chưa được cấp sổ đỏ đều phải sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch đất đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Kết luận: Đất đã có sổ đỏ hoặc đất chưa có sổ đỏ đều phải được sử dụng theo quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Cũng có nghĩa rằng, đất đã được cấp sổ hồng vẫn có thể bị quy hoạch như thu hồi đất để làm đường, để xây dựng, mở rộng các cơ sở hạ tầng…

Trên đây là giải đáp về đất có sổ đỏ nằm trong quy hoạch, nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  luatphap.vn để được hỗ trợ.

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J – Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://luatdongduong.com.vn/

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

25/10/2022

25/10/2022

25/10/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Câu hỏi: Luật sư cho tôi hỏi, đất nằm trong quy hoạch thì có được cấp sổ đỏ không? Cảm ơn Luật sư đã hỗ trợ giải đáp.
Đất nằm trong quy hoạch được cấp sổ đỏ không?
Trên thực tế, có không ít trường hợp