Đất không sổ đỏ có được lập vi bằng?

Mặc dù mua, bán đất không có sổ đỏ là hành vi trái luật nhưng việc này vẫn diễn ra phổ biến trên thực tế. Đất không có sổ đỏ thì không thể mua bán công chứng nên nhiều người chuyển hưởng lựa chọn cách lập vi bằng. Vậy đất không sổ đỏ có

Mặc dù mua, bán đất không có sổ đỏ là hành vi trái luật nhưng việc này vẫn diễn ra phổ biến trên thực tế. Đất không có sổ đỏ thì không thể mua bán công chứng nên nhiều người chuyển hưởng lựa chọn cách lập vi bằng. Vậy đất không sổ đỏ có được lập vi bằng?

Đất không sổ đỏ có được lập vi bằng?

Lập vi bằng mua bán nhà đất là trường hợp được lập vi bằng rất phổ biến nhất hiện nay. Theo quy định tại Nghị định 61/2009/NĐ-CP, Thừa phát lại không được lập vi bằng liên quan đến quyền và lợi ích của bản thân và những người thân thích, các trường hợp vi phạm quy định về bảo đảm an ninh, quốc phòng; vi phạm bí mật đời tư; các trường hợp thuộc thẩm quyền công chứng của tổ chức hành nghề công chứng hoặc thuộc thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân các cấp và các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Trong quy định này, không hạn chế quyền lập vi bằng đối với đất không có sổ đỏ.

Tuy nhiên, tại Thông tư liên tịch 09/2014/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC-BTC, giá trị pháp lý của vi bằng được quy định như sau: Vi bằng do Thừa phát lại lập là nguồn chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ án và là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, việc mua bán, chuyển nhượng nhà đất không có sổ đỏ không phải là giao dịch hợp pháp. Vì thế, có thể hiểu đất không sổ đỏ không được lập vi bằng.

Trước đây, Sở tư pháp thành phố Hồ Chí Minh từng có văn bản yêu cầu các văn phòng Thừa phát lại trên địa bàn không được lập vi bằng đối với nhà đất không có sổ đỏ.

Nhiều ý kiến trái chiều

Bên cạnh những ý kiến cho rằng đất không sổ đỏ không được lập vi bằng vì lập vi bằng sẽ đồng nghĩa với việc hợp pháp hóa một giao dịch pháp luật không cho phép thì lại có nhiều ý kiến có quan điểm khác.

Theo nhiều người, hiện nay, có nhiều lý do khiến người dân chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai, nhà ở. Tuy nhiên, các hoạt động mua bán, chuyển nhượng nhà, đất không có giấy chứng nhận này vẫn rất phổ biến.

Nếu pháp luật không cho phép lập vi bằng thì hoạt động mua bán vẫn diễn ra dưới hình thức viết tay. Việc viết tay này sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý hơn đối với người mua. Do vậy, việc lập vi bằng trong trường hợp này là để bảo vệ quyền lợi của các bên tham gia giao dịch, giải quyết một phần nhu cầu chính đáng của người dân. Nên họ cho rằng, việc lập vi bằng với đất đai không sổ đỏ là rất cần thiết.

Xem thêm:

Mua đất không sổ đỏ: Vừa trái luật, vừa rủi ro!

Đất không sổ đỏ có được bồi thường khi thu hồi?

hieuluat.vn

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

11/04/2019

10/04/2019

10/04/2019

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Mặc dù mua, bán đất không có sổ đỏ là hành vi trái luật nhưng việc này vẫn diễn ra phổ biến trên thực tế. Đất không có sổ đỏ thì không thể mua bán công chứng nên nhiều người chuyển hưởng lựa chọn cách lập vi bằng. Vậy đất không sổ đỏ có