Đất nông nghiệp có được trồng cây lâu năm không?

Đất nông nghiệp có được trồng cây lâu năm không? Nếu mua đất trồng cây lâu năm thì có bị thu hồi không?… Hai trong nhiều câu hỏi liên quan đến đất trồng cây lâu năm được rất nhiều người quan tâm sẽ được HieuLuat giải đáp t

Đất nông nghiệp có được trồng cây lâu năm không? Nếu mua đất trồng cây lâu năm thì có bị thu hồi không?… Hai trong nhiều câu hỏi liên quan đến đất trồng cây lâu năm được rất nhiều người quan tâm sẽ được HieuLuat giải đáp trong bài viết dưới đây.

Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi được người bạn giới thiệu mua đất nông nghiệp với giá rẻ vì bên bán có nhu cầu ra nước ngoài. Tôi chưa tìm hiểu kỹ các quy định về loại đất nông nghiệp này, nhưng tôi muốn sau khi mua đất nông nghiệp thì tôi trồng cây lâu năm trên đó. Theo Luật sư, tôi có thể làm được như vậy không? Nếu tôi mua đất trồng cây lâu năm thì tôi có bị thu hồi không thưa Luật sư?

Chào bạn, liên quan đến vấn đề đất nông nghiệp có được trồng cây lâu năm không và có bị thu hồi khi mua đất trồng cây lâu năm không mà bạn đang quan tâm, chúng tôi giải đáp cho bạn như sau:

Đất nông nghiệp có được trồng cây lâu năm không?

Trước hết đất nông nghiệp là từ thường gọi cho tập hợp các loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp theo quy định về phân loại đất tại Điều 10 Luật Đất đai 2013. Theo đó, căn cứ theo mục đích sử dụng, nhóm đất nông nghiệp bao gồm rất nhiều loại khác nhau, cụ thể gồm có:

1. Nhóm đất nông nghiệp bao gồm các loại đất sau đây:

a) Đất trồng cây hàng năm gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác;

b) Đất trồng cây lâu năm;

c) Đất rừng sản xuất;

d) Đất rừng phòng hộ;

đ) Đất rừng đặc dụng;

=> Từ quy định trên, suy ra, đất trồng cây lâu năm là một trong những loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp. Đất trồng cây lâu năm có thể được sử dụng để trồng cây ăn quả lâu năm như cam, bưởi, mít, chôm chôm,… hoặc cây dược liệu như hồi, quế, sâm, long não… hoặc cũng có thể là các loại cây công nghiệp như cây ca cao, hồ tiêu, cà phê,.. hoặc là các cây được trồng để lấy bóng mát như bạch đàn, keo, xà cừ, xoan…

Những loại cây được trồng trên đất nông nghiệp lâu năm được hiểu là những loại cây trồng một lần nhưng thu hoạch trong nhiều năm hoặc nhiều năm sau mới cho thu hoạch.

Luật Đất đai 2013 quy định một trong những nghĩa vụ chung của người sử dụng đất là phải sử dụng đất đúng mục đích (khoản 1 Điều 170 Luật Đất đai 2013). Vậy nên, người sử dụng đất chỉ được quyền trồng cây lâu năm trên đất nông nghiệp là đất trồng cây lâu năm.

Trồng cây lâu năm trên đất trồng cây hàng năm thì có trái luật không?

Câu hỏi này được rất nhiều người quan tâm do trên thực tế, nhiều loại cây trồng hàng năm không mang lại hiệu quả kinh tế cao, cũng không thể khai thác được tối ưu công dụng của đất, vì thế nhiều chủ sử dụng đất có mong muốn chuyển đổi loại cây trồng trên đất. Đất trồng cây hàng năm như quy định tại Điều 10 Luật Đất đai 2013 gồm có đất trồng cây hàng năm khác (ví dụ như ngô, đậu tương, lạc,…) và đất trồng lúa.

Căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 5 Thông tư 09/2021/TT-BTNMT về việc chuyển mục đích sử dụng đất nhưng không phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và phải đăng ký biến động đất đai như sau:

2. Sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 11 như sau:

“1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng phải đăng ký biến động, bao gồm:

a) Chuyển đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác gồm: đất sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt; đất xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép; nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm;

b) Chuyển đất trồng cây hàng năm khác, đất nuôi trồng thủy sản sang trồng cây lâu năm;

=> Theo quy định này, nếu bạn trồng cây lâu năm trên đất trồng cây hàng năm khác (ví dụ như ngô, lúa, đậu tương, khoai, sắn…) thì không cần phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nhưng phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai theo quy định. Tức phải ghi nhận sự biến động về mục đích sử dụng đất trên sổ đỏ/giấy chứng nhận đã được Nhà nước cấp cho người sử dụng đất.

Kết luận: Nhóm đất nông nghiệp bao gồm rất nhiều loại đất khác nhau. Mỗi loại đất đều có mục đích sử dụng riêng. Để trồng cây lâu năm trên đất nông nghiệp thì loại đất nông nghiệp đó phải là đất nông nghiệp được sử dụng với mục đích trồng cây lâu năm.

Mua đất trồng cây lâu năm có bị thu hồi không?

Đầu tiên, Luật Đất đai 2013 quy định, Nhà nước thu hồi đất/thu hồi quyền sử dụng đất của chủ sử dụng khi thuộc một trong những trường hợp sau:

– Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng – an ninh (Điều 61 Luật Đất đai 2013);

– Nhà nước thu hồi đất do người sử dụng đất vi phạm pháp luật về đất đai (Điều 64 Luật Đất đai 2013);

– Nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế vì mục đích quốc gia – công cộng (Điều 62 Luật Đất đai 2013);

–  Nhà nước thu hồi đất do người sử dụng đất tự nguyện trả lại đất hoặc chấm dứt sử dụng đất theo quy định pháp luật hoặc trong trường hợp có nguy cơ đe dọa tính mạng con người (Điều 65 Luật Đất đai 2013);

– Nhà nước thu hồi đất do đã hết thời gian được thuê, được giao mà không được gia hạn thời gian sử dụng đất (khoản 7 Điều 170 Luật Đất đai 2013);

– Nhà nước thu hồi giấy chứng nhận dẫn đến quyền sử dụng đất bị thu hồi nếu việc cấp giấy chứng nhận không đúng đối tượng, không đúng thẩm quyền,… (điểm c khoản 2 Điều 106 Luật Đất đai 2013);

=> Đây là những trường hợp Nhà nước thu hồi quyền sử dụng đất, từ những quy định này cũng có thể hiểu rằng, chỉ khi người sử dụng đất thuộc vào một trong những trường hợp như chúng tôi đã nêu trên thì mới bị Nhà nước thu hồi quyền sử dụng đất.

Nói cách khác, việc mua đất trồng cây lâu năm không phải là căn cứ để Nhà nước thu hồi đất của người sử dụng đất.

Kết luận: Việc mua đất trồng cây lâu năm không phải là căn cứ để người sử dụng đất bị Nhà nước thu hồi đất mà khi việc sử dụng đất thuộc vào một trong những trường hợp được chúng tôi nêu trên thì người sử dụng đất có thể bị Nhà nước thu hồi đất.

>> Thế nào là đất nông nghiệp? Phân loại thế nào?

>> Người nơi khác có được mua đất nông nghiệp hay không?

Có thể bạn quan tâm

30/08/2022

29/08/2022

29/08/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Đất nông nghiệp có được trồng cây lâu năm không? Nếu mua đất trồng cây lâu năm thì có bị thu hồi không?… Hai trong nhiều câu hỏi liên quan đến đất trồng cây lâu năm được rất nhiều người quan tâm sẽ được HieuLuat giải đáp t