Đất nông nghiệp khác là gì? Được ký hiệu ra sao?

Đất nông nghiệp khác là gì? Đất nông nghiệp khác được ký hiệu ra sao? Có được xây dựng nhà ở hay không?… Những câu hỏi xoay quanh loại đất nông nghiệp khác này được khá nhiều người quan tâm, bởi hiện nay nhu cầu sử dụng đấ

Đất nông nghiệp khác là gì? Đất nông nghiệp khác được ký hiệu ra sao? Có được xây dựng nhà ở hay không?… Những câu hỏi xoay quanh loại đất nông nghiệp khác này được khá nhiều người quan tâm, bởi hiện nay nhu cầu sử dụng đất để trồng cây nông nghiệp công nghệ cao đang dần trở nên phổ biến. Trong phạm vi bài viết này, HieuLuat sẽ giải đáp phần nào những thắc mắc xoay quanh đất nông nghiệp khác và việc sử dụng loại đất này cho phù hợp.

Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi được một người bạn giới thiệu và đề nghị hợp tác, cùng thuê diện tích đất trồng cây hàng năm khác để làm vườn ươm. Tuy nhiên, do là làm ăn nhỏ lẻ, vốn chưa cao nên tôi với bạn mình có dự định vừa dùng đất để làm vườn ươm, vừa giành lại một phần diện tích xây căn nhà nhỏ để ở. Tôi không biết việc xây dựng nhà ở trên một phần diện tích đất nông nghiệp khác như vậy có được không? Loại đất nông nghiệp khác là loại đất có đặc điểm gì? Rất mong Luật sư hỗ trợ để chúng tôi có thêm thông tin quyết định việc thuê đất của mình.

Chào bạn, xoay quanh câu hỏi về đất nông nghiệp khác là gì, được xây nhà trên đất nông nghiệp khác hay không mà bạn đang quan tâm, chúng tôi giải đáp cho bạn như sau:

Đất nông nghiệp khác là gì? Ký hiệu thế nào?

Luật Đất đai 2013 phân loại các loại đất hiện nay đang được sử dụng phụ thuộc vào mục đích sử dụng của chúng. Tại Điều 10 Luật Đất đai 2013, có 3 nhóm đất hiện nay là nhóm đất nông nghiệp, nhóm đất phi nông nghiệp, nhóm đất chưa sử dụng. Trong đó, đất nông nghiệp khác là một loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp.

Theo đó, điểm h khoản 1 Điều 10 Luật Đất đai quy định đất nông nghiệp là loại đất được sử dụng với nhiều mục đích, cụ thể gồm có:

Một là, là đất được sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt, kể cả các hình thức trồng trọt không trực tiếp trên đất;

Hai là, đất nông nghiệp khác cũng được sử dụng để xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép: Ví dụ xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn, gà, bồ câu, bò, dê,…;

Ba là, đất nông nghiệp khác còn được sử dụng với mục đích trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm: Ví dụ các cánh đồng lúa thử nghiệm,…;

Bốn là, đất nông nghiệp khác còn là đất ươm tạo cây giống, con giống (ví dụ vườn ươm bạch đàn, vườn ươm keo,…) và sử dụng với mục đích trồng hoa, cây cảnh (ví dụ các cánh đồng hoa, vườn cây cảnh…);

=> Đất trồng cây hàng năm khác là loại đất được sử dụng với 4 nhóm mục đích chính như chúng tôi đã nêu trên.

Ký hiệu loại đất nông nghiệp khác trong bản đồ địa chính, mảnh trích đo địa chính là NKH theo quy định tại Phụ lục ban hành tại Thông tư 25/2014/TT-BTNMT.

Kết luận: Đất nông nghiệp khác là một trong những loại đất nông nghiệp khác và được sử dụng với mục đích xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, xây dựng nhà kính, làm vườn ươm cây giống/con giống… Do đó, bạn có dự định thuê phần diện tích đất nông nghiệp khác với mục đích làm vườn ươm cây giống là hợp pháp. Bạn có thể cùng bạn mình thỏa thuận các điều khoản cụ thể trong hợp đồng thuê sao cho có lợi nhất cho mình.

Được xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp khác không?

Như đã phân tích ở trên, đất nông nghiệp khác được sử dụng với mục đích làm nhà kính, các nhà khác phục vụ trồng trọt, xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm… Trong tất cả các mục đích sử dụng của đất nông nghiệp khác không có mục đích xây dựng nhà ở, mà Điều 10 Luật Đất đai 2013 quy định nhà ở chỉ được xây dựng trên đất ở. 

Mặt khác, khoản 1 Điều 170 quy định một trong những nghĩa vụ của người sử dụng đất là phải sử dụng đất đúng mục đích. Vì thế cho nên, dự định giành lại một phần diện tích đất nông nghiệp khác để xây dựng nhà ở của bạn là trái quy định pháp luật.

Nếu bạn vẫn muốn sử dụng một phần diện tích đất nông nghiệp khác của mình để xây dựng nhà ở thì bạn có thể lựa chọn cách xin chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp khác thành đất ở.

Căn cứ quy định tại Điều 57 Luật Đất đai 2013, trường hợp xin chuyển mục đích sử dụng đất này phải được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chấp thuận, đồng thời, bạn phải nộp tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định pháp luật.

Lưu ý: Nếu bạn xin chuyển mục đích sử dụng đất thì phải có hồ sơ đề nghị chuyển mục đích sử dụng đất nộp cho cơ quan có thẩm quyền (văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất). Hồ sơ gồm:

– Đơn đề nghị/xin chuyển mục đích sử dụng đất (mẫu 01 ban hành kèm theo Thông tư 30/2014/TT-BTNMT);

– Giấy chứng nhận/sổ đỏ (bản gốc) đã cấp cho người sử dụng đất;

– Giấy tờ tùy thân, giấy tờ chứng minh nơi ở hợp pháp của người sử dụng đất.

Như vậy, đất nông nghiệp khác không được sử dụng để làm nhà ở. Nếu bạn vẫn muốn xây dựng nhà ở trên loại đất này thì phải xin chuyển mục đích sử dụng đất và phải xin giấy phép xây dựng (nếu thuộc trường hợp phải xin giấy phép xây dựng) trước khi thi công xây dựng nhà ở.

Trên đây là giải đáp về Đất nông nghiệp khác là gì? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  luatphap.vn để được hỗ trợ.

>> Năm 2022, sang tên Sổ đỏ hết bao nhiêu tiền

>> Người nơi khác có được mua đất nông nghiệp hay không?

Có thể bạn quan tâm

26/08/2022

24/08/2022

23/08/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Đất nông nghiệp khác là gì? Đất nông nghiệp khác được ký hiệu ra sao? Có được xây dựng nhà ở hay không?… Những câu hỏi xoay quanh loại đất nông nghiệp khác này được khá nhiều người quan tâm, bởi hiện nay nhu cầu sử dụng đấ