Đất ở vượt hạn mức có được chuyển nhượng không?

Đất ở vượt hạn mức có được chuyển nhượng không? Thủ tục chuyển nhượng đất ở vượt hạn mức thế nào? … Những vấn đề pháp lý vướng mắc về có hay không được chuyển nhượng đất ở vượt hạn mức và thủ tục chuyển nhượng nếu được phép

Đất ở vượt hạn mức có được chuyển nhượng không? Thủ tục chuyển nhượng đất ở vượt hạn mức thế nào? … Những vấn đề pháp lý vướng mắc về có hay không được chuyển nhượng đất ở vượt hạn mức và thủ tục chuyển nhượng nếu được phép như thế nào sẽ được chúng tôi giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây.

Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi muốn mua thửa đất ở của một người quen. Theo tôi tự tìm hiểu thì thấy trong thửa đất ở này có cả phần diện tích trong hạn mức và phần diện tích vượt hạn mức giao đất ở tại địa phương nơi có đất. Tôi muốn Luật sư giải đáp giúp tôi diện tích đất ở vượt hạn mức có được chuyển nhượng không? Và nếu được chuyển nhượng thì thủ tục thực hiện như thế nào?

Chào bạn, với câu hỏi về đất ở vượt hạn mức có được chuyển nhượng không và thủ tục thực hiện như thế nào mà bạn đang quan tâm, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Đất ở vượt hạn mức có được chuyển nhượng không?

Hạn mức giao đất ở/hạn mức công nhận đất ở tại địa phương là diện tích đất được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có đất quy định áp dụng trong phạm vi địa bàn tỉnh mình nhằm mục đích xác định diện tích đất tối đa được giao/công nhận đối với mỗi hộ gia đình, cá nhân. Đây cũng là căn cứ để xác định tiền sử dụng đất, các loại thuế phí khác đối với phần diện tích đất ở vượt hạn mức mà hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước công nhận quyền sử dụng.

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất là một trong những quyền của người sử dụng đất theo quy định pháp luật. Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất (quyền sử dụng đối với mọi loại đất) phải đảm bảo các điều kiện chung được quy định tại khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013. Các điều kiện này bao gồm:

Một là, diện tích đất ở vượt hạn mức phải đã được cấp giấy chứng nhận

Điều kiện đầu tiên để thửa đất ở/diện tích đất ở vượt hạn mức được quyền chuyển nhượng là thửa đất phải được cấp giấy chứng nhận. Điều này cũng có nghĩa là diện tích đất ở vượt hạn mức mà chưa được cấp giấy chứng nhận hoặc không được cấp giấy chứng nhận sẽ không được chuyển nhượng quyền sử dụng.

Hai là, diện tích đất ở vượt hạn mức phải không có tranh chấp, không thuộc trường hợp bị kê biên để đảm bảo thi hành án

Quyền sử dụng đất được chuyển nhượng khi không thuộc trường hợp bị kê biên để đảm bảo thi hành theo bản án/quyết định đã có hiệu lực của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Ngoài ra, diện tích đất chuyển nhượng phải không thuộc trường hợp đang có tranh chấp (đang bị khiếu nại, khiếu kiện tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền).

Ba là, còn thời hạn sử dụng

Nếu diện tích đất chuyển nhượng không còn thời hạn sử dụng hoặc đang có thông báo thu hồi/quyết định thu hồi đất hoặc thu hồi giấy chứng nhận thì không đủ điều kiện để được chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Như vậy, khi diện tích đất ở vượt hạn mức đảm bảo các điều kiện để được chuyển nhượng như đã được cấp giấy chứng nhận, không có tranh chấp… thì vẫn được phép chuyển nhượng quyền sử dụng. Nói cách khác, đất ở trong hoặc ngoài hạn mức đều có thể được mua bán/chuyển nhượng quyền sử dụng đất nếu thỏa mãn các điều kiện luật định.

Thủ tục chuyển nhượng đất ở vượt hạn mức thế nào?

Như chúng tôi đã phân tích, trình bày ở trên, đất ở vượt hạn mức được quyền chuyển nhượng nếu thỏa mãn đồng thời các điều kiện pháp luật quy định. Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở vượt hạn mức được thực hiện theo trình tự như sau:

Bước 1: Ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được công chứng/chứng thực theo quy định tại khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013.

Công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở được thực hiện tại văn phòng công chứng hoặc phòng công chứng. Chứng thực hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất.

Các bên trong hợp đồng mua bán/chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ theo quy định pháp luật như giấy tờ nhân thân, giấy tờ chứng minh nơi ở hợp pháp, giấy chứng nhận, giấy tờ chứng minh hôn nhân khi ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở.

Bước 2: Thực hiện đăng ký sang tên/đăng ký biến động quyền sử dụng đất

Bên có nghĩa vụ thực hiện đăng ký biến động tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất, tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ).

Bước 3: Đóng nộp thuế phí và nhận kết quả

Các bên có nghĩa vụ kê khai, đóng nộp thuế phí theo thông báo và nhận kết quả sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Như vậy, về cơ bản, thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở vượt hạn mức cũng được thực hiện như chuyển nhượng quyền sử dụng các loại đất thông thường. Bên có nghĩa vụ được đăng ký biến động quyền sử dụng đất sau khi đã ký kết hợp đồng chuyển nhượng và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ theo quy định.

Trên đây là giải đáp về đất ở vượt hạn mức có được chuyển nhượng​, nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  luatphap.vn để được hỗ trợ.

>> Thủ tục tách thửa và chuyển quyền sử dụng đất thế nào?

>> Mẫu hợp đồng chuyển nhượng đất nông nghiệp 2022 thế nào?

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J – Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://luatdongduong.com.vn/

Có thể bạn quan tâm

28/09/2022

28/09/2022

28/09/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Đất ở vượt hạn mức có được chuyển nhượng không? Thủ tục chuyển nhượng đất ở vượt hạn mức thế nào? … Những vấn đề pháp lý vướng mắc về có hay không được chuyển nhượng đất ở vượt hạn mức và thủ tục chuyển nhượng nếu được phép